ประเด็นเด็ด 7 สี

ผบช.ก. เปิดยุทธการลูกแกะน้อยออนไลน์ ทลายเครือข่ายค้ามนุษย์

ประเด็นเด็ด 7 สี - ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พร้อม ผู้บังคับการ ปคม. เปิด "ยุทธการลูกแกะน้อยออนไลน์" นำกำลังตรวจค้นเป้าหมาย 6 จุด ใน 4 จังหวัด ทลายเครือข่ายค้ามนุษย์ออนไลน์

พลตำรวจโทจิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พร้อมด้วย พลตำรวจตรีวิวัฒน์ คําชํานาญ ผู้บังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ปคม. ปล่อยแถวตาม "ยุทธการลูกแกะน้อยออนไลน์" โดยมีเป้าหมายตรวจค้น 6 จุด 9 หมายจับ ซึ่งมีเครือข่ายโมเดลลิงจัดหาหญิงสาวค้าบริการทั่วประเทศ มีผู้ตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก และอายุต่ำกว่า 18 ปี หลายราย โดยสนธิกำลังตำรวจ บก.ปคม. ตำรวจ บก.ปอท. เจ้าหน้าที่ DSI และเจ้าหน้าที่กรมการปกครอง จำนวน 140 นาย

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ทั้ง 6 จุดประกอบไปด้วย พื้นที่ กรุงเทพมหานคร 3 จุด และพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร, ชลบุรี และปทุมธานี จังหวัดละ 1 จุด โดย พลตำรวจโทจิรภพ นำกำลังลงพื้นที่เป้าหมายที่บ้านหลังหนึ่ง ในหมู่บ้านบ้านกลางเมือง เกษตร-นวมินทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ พร้อมควบคุมตัว นางสาวลภัสรดา หรือ โมนก อายุ 41 ปี หนึ่งในผู้จัดหาหญิงสาวให้กลุ่มลูกค้าทางออนไลน์

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากศูนย์ดำรงธรรม กระทรวงมหาดไทย ได้รับการประสานงานจาก องค์การโอเปอร์เรชั่น อันเดอร์กราวด์ เรลโรด หรือ OUR สืบทราบและได้รับร้องเรียนว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ นายสุทธิพงษ์ หรือ เอ็ม ประชานันท์ มีพฤติการณ์ชักชวนผู้ใช้เฟซบุ๊กและสมาชิกในไลน์กลุ่มที่มีผู้ต้องหาเป็นแอดมิน มีการซื้อ-ขายบริการทางเพศจากเด็กผู้หญิงที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี สายลับของ OUR จึงแฝงตัวเข้าไปเป็นสมาชิกไลน์ในกลุ่มที่มีผู้ต้องหาเป็นแอดมิน ทำให้ได้มาซึ่งข้อมูลที่สามารถชี้ได้ว่าผู้ต้องหานี้มีพฤติการณ์แสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการค้าประเวณี องค์การ OUR และฝ่ายปกครอง จึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ สืบสวนจนสามารถจับกุม นายสุทธิพงษ์ หรือ เอ็ม ประชานันท์ ได้

ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้วิเคราะห์ข้อมูลโทรศัพท์ ข้อมูลบัญชีธนาคาร ข้อมูลการสนทนาในแอปพลิเคชันต่าง ๆ พบว่า มีเครือข่ายของผู้ต้องหาที่สมคบกันกระทำความผิดเป็นจำนวนมาก และยังพบผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์หลายรายในรูปแบบโครงข่าย รวมถึงเส้นทางการเงินที่เชื่อมโยงจากพยานหลักฐานจนดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหาได้ 12 คดี โดยมีผู้เสียหาย 12 คน

พลตำรวจโทจิรภพ กล่าวว่า ในเบื้องต้นผู้ต้องหายอมรับเพียงจัดหาหญิงสาวมาขายบริการ แต่ไม่ได้จัดหาเด็กสาวที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี มาขายบริการ

อย่างไรก็ตาม การปฏิบัติการครั้งนี้ พบว่า ทุกเป้าหมายมีความเชื่อมโยงกันหมด โดยมีทั้งผู้ให้บริการ ผู้ใช้บริการ เครือข่ายโมเดลลิง ที่มีการถ่ายทอดข้อมูลกันไปมาบนแพลตฟอร์มเดียวกัน ทำให้สามารถช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ได้ 1 คน และจับกุมผู้ใช้บริการในข้อหาพรากผู้เยาว์ได้อีก 2 คน