สนามข่าว 7 สี

ตำรวจสรุปยุทธการ ลูกแกะน้อยออนไลน์ ทลายเครือข่ายค้ามนุษย์

วานนี้ ตำรวจ และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่าง ๆ มีการสนธิกำลังกว่า 140 นาย ลงพื้นที่ 4 จังหวัด เปิดยุทธการ "ลูกแกะน้อยออนไลน์" ไปจับกุมผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ที่สร้างเครือข่ายโมเดลลิง หลอกผู้เสียหายรับงานขายบริการทางเพศ

โดยหนึ่งในเป้าหมายเป็นบ้านพักหลังหนึ่งในซอยนวมินทร์ 74 เขตบึงกุ่ม หลังสืบสวนพบว่า เป็นบ้านของผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดหาหญิงสาวหน้าตาดี เพื่อส่งต่อไปค้าประเวณี ซึ่งมีผู้เสียหายจำนวนมาก และบางคนก็เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีด้วย จากการตรวจค้นก็พบโทรศัพท์มือถือ และคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก รวมทั้งพบสมุดบัญชีธนาคารหลายเล่ม ส่วนผู้ต้องหาที่เป็นเป้าหมาย ให้การภาคเสธยอมรับว่าจัดหาผู้หญิงจริง แต่ไม่มีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี

ส่วนภาพรวมการตรวจค้น 6 จุด ในกรุงเทพมหานคร, ปทุมธานี, กำแพงเพชร และ ชลบุรี ตำรวจจับกุมผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ได้ทั้งหมด 10 คน แบ่งเป็นผู้ที่นำพาเด็กหญิงไปขายบริการทางเพศ 4 คน, ผู้ซื้อบริการทางเพศเด็กหญิง 2 คน และจับกุมผู้ต้องหาค้างเก่าคดีค้ามนุษย์อีก 4 คน ก่อนถูกคุมตัวมาสอบสวนปากคำ ที่กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์

ผู้ต้องหา 10 คนที่ถูกจับกุม มีให้การรับสารภาพ 9 คน ให้การปฏิเสธ 1 คน โดยพฤติการณ์ของผู้ต้องหา มีการทำเป็นเครือข่ายชักชวนให้ผู้เสียหายทำงานดูแลลูกค้าในงานปาร์ตีตามจุดนัดพบต่าง ๆ หรือที่เรียกว่า งานเอ็นเทอร์เทน จากนั้นก็จะนำข้อมูลของผู้เสียหายที่สนใจเข้ามาในกลุ่มแล้วส่งข้อมูลต่อ ๆ กัน ไปให้กับผู้ที่ต้องการใช้บริการ ซึ่งงานที่ล่อลวงให้ผู้เสียหายทำจะมี 3 แบบ แบบแรกจะเป็นงานเอ็นเทอร์เทนลูกค้าอย่างเดียว ไม่ต้องมีเพศสัมพันธ์, รูปแบบที่ 2 จะเรียกว่างานวีไอพี คือต้องเอ็นเทอร์เทนและมีเพศสัมพันธ์กับลูกค้าด้วย และแบบที่ 3 เรียกว่า "เอ็นอัพวี" คือต้องทำทั้งเอ็นเทอร์เทน มีเพศสัมพันธ์กับลูกค้า และต้องเสพยาเสพติดด้วย และจากข้อมูลพบว่ามีผู้เสียหายไม่น้อยกว่า 40 คน ที่ถูกล่อลวงให้รับทำงานนี้ มีเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี รวมอยู่ด้วย

สำหรับปฏิบัติการนี้เป็นการขยายผลจากการจับกุม นายสุทธิพงษ์ ประชานันท์ หรือ เอ็ม แอดมินกลุ่มไลน์ และเฟซบุ๊ก รวมถึงการเข้าให้ความช่วยเหลือเด็กหญิง และเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ที่ถูกล่อลวงไปค้าบริการทางเพศด้วยวิธีการดังกล่าวได้