สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ Special : สอยลูกตาล จ.อุบลราชธานี

วันนี้คุณเจษฎา พาไปชิม ของสูง ของอร่อย ทั้งของคาวและของหวาน "แกงยอดตาล" ขนมตาล วุ้นลูกตาล ที่แหล่งปลูกตาลใหญ่สุดของจังหวัดอุบลราชธานี ติดตามพร้อมกัน เจษฎาโอ้โฮ

สัปดาห์นี้ เจษฎาโอ้โฮ พาไป เล่นของสูง ทั้งเสี่ยง และเสียว แต่สุดยอด ความอร่อย หวาน ๆ ฉ่ำ ๆ ยั่ว ๆ ห้ามพลาด เจษฎาโอ้โฮ วันนี้

ที่บ้านเชียงแก้ว ตำบลจิกเทิง อำเภอตาลสุม ถือเป็นแหล่งปลูกตาลเก่าแก่ และขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี ขนาดเอามาตั้งเป็นชื่ออำเภอตาลสุม เรียกว่าปลูกกันเยอะมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย

ช่วงว่างเว้นจากการทำนา ชาวบ้านพากันไปสอยลูกตาลสด ๆ อุปกรณ์สำคัญ นอกจากไม้สอย ต้องแบกบันไดพาดยาวไปด้วย

วิธีการเก็บ มีสองแบบ อย่างแรก ใช้ไม้ซาว หรือ ไม้สอยมีตะขอเกี่ยวตัดลงมา แต่ต้องระวัง ยืนให้พ้นรัศมีทลายตาล เพราะว่าหล่นลงมาสูงใช่เล่น โดนไปหมอไม่รับเย็บ

แต่ว่าวิธีนี้ทำให้ลูกตาลส่วนใหญ่ช้ำและเสียหาย ขายไม่ได้ราคา เลยต้องขอใช้ตัวช่วยหน่อย

ได้เวลามือปีนประจำหมู่บ้านออกโรงกันแล้ว แต่ละต้นสูงถึง 20-30 เมตร

ไม่มีอุปกรณ์เซฟตี้ มีเฉพาะไม้ไผ่เป็นบันได มีดพร้าเหน็บหลัง และเชือกไว้โรยทลายตาลลงมาเท่านั้น ที่เหลืออาศัยพละกำลัง และความชำนาญล้วน ๆ

สมเป็นมือหนึ่งจริง ๆ แปปเดียวปีนถึงยอด เลือกทลายที่ใช้ได้ ตัดแล้วค่อย ๆ ผูกเชือกหย่อนลงมาช้า ๆ ให้ทีมงานด้านล่างช่วยรับ วิธีนี้จะได้ลูกตาลสด ไม่แตกเสียหาย

บางรายปลูกตาลไว้เยอะ ตัดไม่ทัน ก็ขายเหมาให้ต้นละ 500 บาท ตัดได้ทั้งปี ถ้าฝีมือดีแบบนี้ถือว่าคุ้มค่า

ถือว่าเป็นรายได้เสริมช่วงหน้าแล้ง ลูกตาลสด ๆ จากต้น หวาน ๆ ฉ่ำ ๆ

ส่วนเมนูพิเศษถ้าไม่ใช่ทีมงานเจษฎาโอ้โฮ ไม่ทำให้กิน ชาวบ้านบอกว่า ต้องลงทุนโค่นต้นตาลทั้งต้นมาให้ แต่ว่าเป็นต้นตาลตัวผู้ไม่มีลูก เอายอดตาลมาแกง สูตรแบบอีสาน ใส่น้ำใบย่านาง ใส่ปลาร้าด้วย แซ่บอีหลี "แกงยอดตาล"

"วุ้นลูกตาล" ก็น่ากิน ลูกตาลลอยแก้ว หวาน ๆ เย็น ๆ ฉ่ำ ๆ ผ่านมาอำเภอตาลสุม จังหวัดอุบลราชธานี แวะอุดหนุนของดี อุดหนุนชาวบ้านกันได้