ข่าวภาคค่ำ

ศบค.คลายล็อกดาวน์ รับเปิดประเทศ

ข่าวภาคค่ำ - ศบค. คลายล็อกดาวน์ รับเปิดประเทศ ยกเลิกเคอร์ฟิว และลดมาตรการควบคุมโควิด-19 อนุญาตให้ร้านอาหารในพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว เปิดขาย และดื่มสุราในร้านได้

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ชี้แจงภายหลังการประชุมใหญ่ ศบค. มีมติให้ปรับลดพื้นที่ควบคุมสถานการณ์ เป็น 5 พื้นที่โซนสี ลดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หรือสีแดงเข้ม เหลือ 7 จังหวัด ได้แก่ จันทบุรี ตาก นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปัตตานี ยะลา และสงขลา พื้นที่แดงเข้มยังให้คงเคอร์ฟิว 23.00-03.00 น.

ส่วนพื้นที่ควบคุมสูงสุดสีแดง ปรับใหม่เป็น 38 จังหวัด พื้นที่ควบคุมสีส้ม 23 จังหวัด และพื้นที่เฝ้าระวังสูงสีเหลืองอีก 5 จังหวัด สำหรับพื้นที่สีฟ้า เป็นพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร กระบี่ พังงา ภูเก็ต เปิดบ้านเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแบบไม่กักตัวทั้งจังหวัด

มาตรการคลายล็อก โฟกัสกันในพื้นที่สีฟ้า 17 พื้นที่นำร่องท่องเที่ยว รวมถึง กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต พังงา และกระบี่ ศบค.ให้ยกเลิกเคอร์ฟิว หรือมาตรการห้ามออกนอกเคหสถาน พร้อมกับพื้นที่อื่น ๆ สีแดง สีส้ม และสีเหลือง ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป

นอกจากนี้ ยังให้ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ ศูนย์การค้า เปิดได้ปกติ ไม่จำกัดเวลา อีกทั้งยังอนุญาตให้ขายและดื่มสุราในร้านได้

ถึงแม้ว่า ลิซ่า BLACKPINK ไม่สามารถเข้าร่วมเคานต์ดาวน์ปีใหม่ได้ แต่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ยืนยันเดินหน้าจัดกิจกรรม Amazing Thailand Countdown 2022 ที่จังหวัดภูเก็ต ต่อไป พร้อมดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ รับไฮซีซันปลายปีนี้

ขณะที่ สมาคมโรงพยาบาลเอกชนเผย วัคซีนทางเลือก โมเดอร์นา ล็อตแรก 560,200 โดส จะจัดส่งถึงไทยในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ตามขั้นตอนส่งตรวจ และตั้งเป้าเริ่มฉีดเข็มแรก วันที่  9 พฤศจิกายนนี้

นับถอยหลังอีก 3 วันเปิดประเทศ มาดูความพร้อมการฉีดวัคซีนในประเทศ ล่าสุด ไทยฉีดไปได้แล้ว 74.5 ล้านโดส หรือ 74.5% ของเป้าหมาย และฉีดครบ 2 เข็มแล้วกว่า 41.5% ของประชากร โดย กรุงเทพมหานคร ฉีดวัคซีนแล้ว 75% ก่อนเปิดประเทศ