สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : เก็บผึ้งหน้าผา จ.นครศรีธรรมราช ตอน 1

อนุวัตจัดให้ ตอนนี้ถ่ายทำนานพอสมควรแล้ว ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราช ยังไม่พบการระบาดของโควิด-19 จนกลายเป็นพื้นที่สีแดง ทีมงาน อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปลุยอันซีนใหม่อำเภอบางขัน นอนกับงูจงอาจเจ้าที่ เพื่อหาของขึ้นชื่อของที่นี่ นั่นคือ น้ำผึ้งป่าดอกปลาไหลเผือก ชาวบ้านเชื่อว่ามีคุณค่าทางยา จะเสี่ยงของขนาดไหน ติดตาม อนุวัตจัดให้

อนุวัตจัดให้ วันนี้ จะพาคุณผู้ชมไปสัมผัสความเสี่ยง การเก็บรังผึ้งหลวงหน้าผาท้าความตาย และชมอันซีนจุดชมวิวเขานางนอน อำเภอบางขัน จังหวัดนครศรีธรรมราช

ทีมงานอนุวัตจัดให้ มุ่งหน้าไปที่หมู่ 18 ตำบลบางขัน อำเภอบางขัน จังหวัดนครศรีธรรมราช ต้องทำตามกฎของชุมชน และสาธารณสุข ตรวจวัดอุณหภูมิ ปลอดภัยโควิด สบายใจได้ ก่อนจะขึ้นเขานางนอน นครศรีธรรมราช ทุกคนที่มาต้องกราบไหว้ "ทวดเขาหน้าแดง" สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านเคารพศรัทธา เป็นผู้ปกปักรักษาหมู่บ้าน สัญลักษณ์ของสัตว์ที่ปกปักรักษาพื้นที่แถวนี้ ก็คือ งูเห่า งูจงอาง หรือ บงหลา และเสือ

นอกจากหาน้ำผึ้งหลวงเดือนห้าส่งขายเป็นของดีของหมู่บ้านแล้ว ชุมชนแห่งนี้เค้ากำลังเปิดสถานที่ท่องเที่ยว เป็นอันซีนเทือกเขานางนอน รับประกันว่าวิวหลักล้าน แบบนี้ อนุวัตจัดให้ ไม่พลาดแน่นอน

ชาวบ้านพาผมนั่งรถไปไม่ไกล จากนี้ต้องเดินเข้าไปในป่าชุมชน เพื่อไปจุดชมวิว และรอชมทะเลหมอกยามเช้า ไม่ต้องกลัวเหนื่อย เพราะชาวบ้านมีบริการลูกหาบขนของให้ หรืออาหารพวกเค้าจัดการให้หมด

อุปกรณ์ทุกอย่างถูกลูกหาบลำเลียงขึ้นไปด้านบน ส่วนพวกผมค่อย ๆ เดินลัดเลาะไปตามแนวสวน เชื่อมต่อกับแนวป่าชุมชน ที่ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์เอาไว้ ทางเดินไม่ลำบาก เดินเรื่อย ๆ สบาย ๆ

เดินไม่ถึง 1 กิโลเมตร ก็ถึงลานกางเต็นท์ซึ่งชาวบ้านมาเตรียมพร้อมไว้แล้ว จากจุดนี้สามารถเดินออกไปชมวิวเขา

จุดชมวิวใกล้ลานกางเต็นท์ ลมเย็นสบาย มองเห็นเขา และแนวป่าที่อยู่ด้านล่าง จุดนี้ชาวบ้านเรียกว่า จุดชมวิวประจำหมู่บ้านเขานางนอน

จากจุดนี้ เราจะเห็นผึ้งหลวงทำรังอยู่บริเวณหน้าผาเต็มไปหมด นี่ละ ขุมทรัพย์น้ำผึ้งเดือนห้าของชาวบ้าน

กลับเข้ามายังลานกางเต็นท์ ระหว่างที่พวกผมกำลังกางเต็นท์อยู่ ชาวบ้านเรียกให้ผมไปดูอะไรบางอย่าง

ไม่น่าเชื่อ งูบองหลา หรืองูจงอาจตัวใหญ่ อยู่บริเวณที่ผมกางเต็นท์ ชาวบ้านบอกว่า ตั้งแต่ทำแคมป์มาไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน ผมเองก็ไม่เคยเจอ งูจงอาจตามธรรมราชาติแบบนี้เหมือนกัน

ต่างคนต่างจ้องมองกัน มันคงหวงถิ่น ไม่ยอมไปไหน ชูคอแผ่แม่เบี้ย จ้องพวกผมตลอดเวลาไม่ยอมห่าง ขออภัยที่มารบกวน ต่างคนต่างอยู่

ที่ของงูจงอาจกับพวกผม ห่างกันไม่ถึง 10 ก้าว แต่ชาวบ้านยืนยันปลอดภัยหายห่วง อาหารมื้อเย็นนี้ ชาวบ้านทำมาแบบจัดเต็ม แกงส้ม ใบเหลียงผัดไข่ ปลาทอด แถมด้วยยำปลากระป๋อง กินรวมกันแบบนี้ คิดถึงสายป่า สายแคมป์ คงคิดถึงบรรยากาศแบบนี้ หายจากโควิดจัดสักทริป พวกเรารีบพักผ่อน รุ่งเช้าจะพาทุกคนไปดูทะเลหมอก อันซีนเขานางนอน นครศรีธรรมราช

05.00 น. ทุกคนตื่นแต่เช้ารีบเดินขึ้นไปบนเทือกเขา เดินไม่ไกล ถึงแล้ว อันซีนเขานางนอน

ชาวบ้านบอกว่า นี่หมอกยังน้อย บางวันหมอกจะหนาสวยงามกว่านี้มาก จากจุดนี้ สามารถมองเห็นวิวได้หลายพื้นที่ ถือเป็นอันซีนที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่ง จุดเช็กอินแห่งใหม่ของจังหวัดนครศรีธรรมราช

ระหว่างกำลังเช็กอิน คุณผู้ชมสังเกตเห็นเหมือนผมไหม จุดนี้ มีรังผึ้งหลวงหน้าผาอยู่เยอะมาก ทั้งสูง ทั้งเสี่ยง ทั้งเสียว ภารกิจของผมต้องโรยตัวลงไปเก็บน้ำผึ้งเดือนห้า จะเสี่ยงขนาดไหน ติดตาม อนุวัตจัดให้ พรุ่งนี้