สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : เก็บผึ้งหน้าผา จ.นครศรีธรรมราช ตอน 2

ภารกิจเสี่ยงอีกแล้ว กับการปีนหน้าผา เก็บน้ำผึ้งหลวงเดือนห้า ของชาวบ้านอำเภอบางขัน จังหวัดนครศรีธรรมราช งานนี้ อนุวัตต้องโรยตัวหน้าผาเพื่อปฏิบัติภารกิจเสี่ยงครั้งนี้ด้วย ติดตาม อนุวัตจัดให้

เมื่อวาน ชาวบ้านหมู่ 18 ตำบลบางขัน อำเภอบางขัน จังหวัดนครศรีธรรมราช พาผมเดินขึ้นเขา เพื่อมาชมทะเลหมอกป่าชุมชนที่ชาวบ้านช่วยกันปกป้องเอาไว้ บนเทือกเขานางนอน อันซีน แหล่งแคมป์ปิงแห่งใหม่ของอำเภอบางขัน

พวกผมไม่ได้มาชมทะเลหมอกอย่างเดียว แต่ภารกิจที่มากกว่านั้น นั่นก็คือ การหาน้ำผึ้งป่าเดือนห้า ของดีของเด่นของชาวบ้าน เป็นน้ำผึ้งที่ไม่เหมือนใคร เพราะมีสรรพคุณทางยาจากดอกปลาไหลเผือกที่มีมากอยู่บนเทือกเขา เชื่อว่ากินแล้วช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เป็นที่ต้องการของตลาด

ถ้านับรวมกันแล้วมีเป็นร้อยรังที่อยู่บนหน้าผา คำถามคือพวกเขาเอารังผึ้งหลวงลงมาได้ยังไง

กินข้าวเพิ่มพลังในตอนเช้า ก่อนจะลุยแบบเสียว ๆ เสี่ยง ๆ กับชาวบ้าน อิ่มแล้วก็เตรียมอุปกรณ์ในการโรยตัวเก็บน้ำผึ้งป่าเดือนห้าอยู่บนหน้าผา โดยเฉพาะคบ จะต้องทำไม้รมควันยาวไม่ต่ำกว่า 2 เมตร เพื่อสะดวกหากรังผึ้งที่อยู่ไกล จำนวนคนที่ตีผึ้งก็ต้องมากกว่าธรรมดาทั่วไป

การโรยตัวเก็บผึ้งหลวงหน้าผา อุปกรณ์เซฟตีและป้องกันเป็นสิ่งสำคัญ ทีมงานที่ใช้ต้องมากประสบการณ์

วินาทีนี้สำคัญ ทีมงานต้องเตรียมอุปกรณ์เซฟตีจนกว่าจะมั่นใจ บันไดทำจากต้นไม้ผูกเชือกค่อย ๆ หย่อนลงไปบริเวณหน้าผา ผมเองก็ต้องปฏิบัติภารกิจนี้ด้วย ทำให้ต้องเตรียมความปลอดภัยมากกว่าเดิม ปกติบันไดรับน้ำหนักคนได้ 1-2 คนเท่านั้น ตอนนี้ต้องรับน้ำหนักพิ่มอีก 1 คน ชาวบ้านบอกว่าน่าจะไหว ชุดที่ใส่ก็ต้องแน่นหนาเหมือนชุดอวกาศ เพราะชาวบ้านกลัวผมแพ้ผึ้ง ถ้าพลาดตกหน้าผาซึ่งมีความสูงมากแบบนี้ อาจจะเป็นอันตรายได้

เมื่อทีมงานพร้อม ทุกอย่างพร้อมแล้ว ลุยเลย ส่งคนแรกลงไปก่อน ผมลงตามหลัง ชานนท์ แสนสวย ช่างภาพ ตั้งกล้องห่างออกไปอีก 1 หน้าผา ส่วนพี่มาด ช่างภาพมุมสูง บินคอยเก็บภาพ และมีแบงค์ ผู้ช่วย คอยถ่ายทำด้วย ทุกคนต้องทำงานเป็นทีม

จากจุดนี้ยังมองไม่เห็นรังผึ้งหลวงเลย ผมมีเชือกผูกติดตัว มีทีมงานดึงอยู่ด้านบนหลายคน ค่อย ๆ ลงไปทีละก้าว ๆ ตามจังหวะของการดึงของเชือก ผ่อนแรงลงมา

ลำบากหน่อยเพราะอุปกรณ์เยอะเกินไป เสื้อผ้าก็ใหญ่ร้อนอบอ้าว หายใจลำบาก แต่เพื่อความปลอดภัย อุปกรณ์ต่าง ๆ ต้องผูกเชือกหย่อนลงมาจากด้านบน ทีมงานด้านบนส่งคบลงมาก่อน จากนั้นจุดไฟก่อนจะถึงรังผึ้ง ซึ่งผมก็พยายามสังเกตแต่ก็ยังมองไม่เห็น จนดูที่ปลายไม้ เขาจุดคบแล้วหย่อนลงไป มิน่าทำไมไม้ถึงยาว

ทันที่ที่คบถึงรังผึ้ง พวกมันก็บินแตกรังไปมา เต็มพวกผมไปหมด ด้านบนส่งอุปกรณ์สอยลงมา จากนั้นก็สอยรังผึ้ง แล้วให้คนด้านบนดึงขึ้นไป ทำแบบนี้ ติดต่อกันหลายรัง จนหมดหน้าผา

นี่ น้ำผึ้งเดือนห้า อุดมไปด้วยสมุนไพรดอกปลาไหลเผือก ของดีของเด่นของชุมชน สามารถสั่งซื้อได้ ว่าแต่รสชาติเป็นยังไง

รสชาติน้ำผึ้งหวาน แต่อมขมสมุนไพรเล็กน้อย หวานเป็นลม ขมเป็นยา หลายคนชื่นชอบเพราะเป็นสมุนไพรที่มีความเชื่อว่าทำให้ปึ๋งปั๋ง

ชาวบ้านที่นี่นอกจากจะภูมิใจกับผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อ เป็นของดีของเด่นของหมู่บ้านแล้ว สิ่งที่เขาภูมิใจมากกว่านั้น คือการได้มีส่วนช่วยและอนุรักษ์ป่าชุมชนของพวกเขาเอาไว้

ใครอยากได้น้ำผึ้งป่าเดือนห้าก็สั่งกันได้ หรือถ้าใครอยากจะมาแคมป์ปิงก็ติดต่อชุมชน