7 สีช่วยชาวบ้าน

ปิ่นอาสา : หมูกับหมาอยู่ด้วยกันฉันท์เพื่อน กินข้าวก้นบาตรพระ

ปิ่นอาสา วันนี้ พาไปดูความแปลก ความน่ารักของน้องหมู กับน้องหมา อยู่กันแบบเพื่อนรัก กินข้าวก้นบาตรเจ้าอาวาส ไม่มีกัดกันเลย

ขยี้ตารัว ๆ กับภาพที่เห็นอยู่นี้ เป็นความรักระหว่างน้องหมู กับน้องหมา แปลกแต่จริง รักกันอยู่ด้วยกันแบบเพื่อนรัก แบ่งข้าวกันกินจากก้นบาตรเจ้าอาวาส ไม่มีกัดกันเลย แถมน่ารัก ฉลาดแสนรู้ทั้งคู่

สงสัยใช่ไหม ว่าที่มาที่ไป เจ้าสองตัวนี้มาป๊ะกันได้อย่างไร เจ้าอาวาสวัดโปร่งไผ่ จังหวัดนครนายก ที่กำลังให้ข้าวก้นบาตรเจ้าหมูป่าแสนรู้ และน้องหมาเพื่อนคู่ใจอยู่นั้น เล่าให้ฟังว่า หมูป่าเพศผู้ตัวนี้ อายุ 6 เดือน เป็นหมูป่าผสม ชื่อว่า เจ้าอิฐ มีคนมาถวายไว้ให้ก็เลยเลี้ยงดูเรื่อยมา ส่วนหมาคู่ใจชื่อว่า เจ้าขาว อยู่ด้วยกันมาตั้งแต่เล็ก ๆ แล้ว

ความน่ารักแสนรู้ยังไม่หมดเท่านี้ เจ้าขาว หมาคู่ใจตัวนี้มันมีน้ำใจมาก จะให้เจ้าอิฐกินก่อนทุกครั้ง โดยมันจะนั่งเฝ้าไม่ให้หมาตัวอื่นมาแย่ง พอเจ้าอิฐกินอิ่มส่วนที่เหลือมันก็จะกินต่อ แต่บางครั้งก็อดกิน เพราะถ้าวันไหนเป็นเมนูข้าวคลุกปลาร้าล่ะก็ เจ้าอิฐกินหมดเกลี้ยง ไม่เหลือให้เพื่อนรักได้กินเลย กินเยอะขนาดนี้น้ำหนักก็พรุ่งปรี๊ด จนไม่สามารถเดินตามหลวงพ่อไปบิณฑบาตได้ เดินขึ้นเขาก็ไม่ไหว ก็เลยต้องคอยกินข้าวก้นบาตรของเจ้าอาวาสทุกวัน จนเป็นเสมือนศิษย์ก้นกุฏิไปซะแล้ว

ถ้าหากคุณผู้ชมที่ชอบความน่ารักและอยากแบ่งปันนำอาหารไปให้ ติดต่อไปได้ที่หมายเลข 06 4808 1282 ที่วัดแห่งนี้ไม่ได้มีแค่เจ้าสองตัวนี้ แต่ว่ายังมีน้องหมาอีกหลายตัวที่วัดต้องเลี้ยงดู

เพราะทุกการให้ทำให้จิตใจของเรานั้นสูงขึ้น