เช้านี้ที่หมอชิต

ทุกข์ซ้ำ ชาวนาเกี่ยวข้าวหนีน้ำ ราคาข้าวถูก วอนรัฐพยุงราคา

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวนาในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทุกข์ซ้ำ ต้องเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม ทำให้ข้าวมีความชื้นสูง ราคาตกต่ำ แต่จำใจต้องขายเพื่อนำเงินมาใช้จ่ายในครอบครัว วอนรัฐบาลช่วยเหลือพยุงราคา

ทีมข่าวเช้านี้ที่หมอชิต ไปดูบรรยากาศการขายข้าวเปลือกที่โรงสี ที่อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ พื้นที่รอยต่อจังหวัดสุรินทร์และบุรีรัมย์ พบว่ามีชาวนาจากหลายอำเภอ ทยอยนำข้าวเปลือกที่เกี่ยวสดและเกี่ยวหนีน้ำท่วมมาขายอย่างต่อเนื่อง โดยขายได้ราคาเพียงกิโลกรัมละ 8-9 บาทเท่านั้น แต่ก็จำใจต้องขาย โดยชาวนาบางคนยอมรับว่า ราคานี้ไม่คุ้มกับต้นทุนการผลิต เพราะช่วงต้นฤดูฝนประสบปัญหาความแห้งแล้ง ต้นข้าวตาย จนต้องไถทิ้ง และต้องซื้อพันธุ์ข้าว ซื้อปุ๋ย มาลงทุนปลูกใหม่ แต่พอมาใกล้ช่วงจะเก็บเกี่ยวก็ต้องมาเจอปัญหาน้ำท่วม ทำให้ต้นข้าวบางส่วนแช่น้ำ ได้ผลผลิตไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ต้องเก็บเกี่ยวทั้ง ๆ ที่นาข้าวถูกน้ำท่วม อีกทั้งไม่มีลานตากข้าวอีกด้วย แม้จะขายแล้วขาดทุน ก็ดีกว่าปล่อยให้ข้าวจมน้ำ และอย่างน้อยก็พอจะมีเงินมาใช้จ่ายในครอบครัว จึงวิงวอนรัฐบาลช่วยเยียวยา หรือพยุงราคาข้าวให้สูงกว่านี้ เพื่อช่วยเหลือชาวนาด้วย

ด้านเจ้าของโรงสีบอกว่า ช่วงนี้ยังเป็นช่วงต้นฤดูเก็บเกี่ยวข้าว ยังมีชาวนานำข้าวมาขายไม่มากนัก เฉลี่ยวันละ 100 ราย แต่พบว่าข้าวที่นำมาขายส่วนใหญ่ เป็นข้าวเปลือกสดที่เกี่ยวหนีน้ำท่วมมา และไม่มีการตากลดความชื้นเลย ซึ่งก็เข้าใจชาวนาที่จำเป็นต้องหาเงินไปใช้จ่าย แต่ทางโรงสีก็ต้องให้ราคาตามสภาพของข้าว เพราะหากเป็นข้าวสด หรือเปียกน้ำ ถือเป็นข้าวคุณภาพต่ำ ไม่สามารถส่งออกได้ ทั้งยังวิงวอนชาวนาที่แปลงข้าวไม่ถูกน้ำท่วม ขอให้รอเก็บเกี่ยวในระยะที่ต้นข้าวแก่เต็มที่ หรือหากเป็นไปได้ขอให้ตากลดความชื้นมาก่อน จะได้ขายข้าวได้ราคาที่สูงขึ้น

ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ชาวนาที่ปลูกข้าวเหนียวถึงกับโอดครวญ ราคาข้าวเปลือก ข้าวเหนียวพันธุ์ กข.22 ปีนี้ขายได้เพียงกิโลกรัมละ 5.50 บาทเท่านั้น เมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้ว แทบจะไม่เหลือเงินไปใช้หนี้ ธ.ก.ส. เพราะต้นทุนการผลิตปีนี้สูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นค่าปุ๋ยเคมี ค่าเก็บเกี่ยว หากราคายังเป็นเช่นนี้ อาจจะต้องปล่อยนาทิ้งร้าง หรือหันไปทำอย่างอื่นแทน

ด้านผู้จัดการตลาดกลางข้าวและพืชไร่ จังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า ข้าวที่ชาวบ้านนำมาขายในช่วงนี้ ส่วนใหญ่เป็นข้าวที่ชาวนาเกี่ยวสด ไม่ได้ตากลดความชื้น ราคาก็จะต่ำลง อีกทั้งช่วงนี้ผลผลิตข้าวที่ออกสู่ตลาดเป็นข้าวอายุสั้น ที่มีคุณภาพต่ำ ส่วนข้าวนาปี โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิ 105 ขณะนี้ผลผลิตยังไม่ออกสู่ตลาด แต่คาดการณ์กันว่าราคาน่าจะถูกกว่าปีที่แล้วตันละ 1,000 บาท เนื่องมาจากผลกระทบจากโรคโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ปิดกิจการชั่วคราว ทำให้ความต้องการข้าวลดลง แม้ว่าจะมีการผ่อนปรนมาตรการ และเปิดแหล่งท่องเที่ยวแล้วก็ตาม แต่ก็ยังส่งผลต่อเนื่อง