ข่าวภาคค่ำ

พาณิชย์ย้ำ ชาวนาลงทะเบียนรับเงินประกัน

ข่าวภาคค่ำ - รัฐบาลรับทราบความเดือดร้อนของชาวนา หลังราคาข้าวเปลือกตกต่ำอย่างหนักจากหลายปัจจัย แนะชาวนาขึ้นทะเบียนเกษตรกร รับเงินประกันราคาข้าว

หลังชาวนาในหลายพื้นที่โอดครวญ เนื่องจากราคารับซื้อข้าวเปลือกตกต่ำอย่างหนัก ซึ่งทีมข่าว 7HD สอบถามไปยัง นายปราโมทย์ เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย ยอมรับราคาข้าวปรับลดลงทุกชนิด จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นความต้องการบริโภคที่ลดลง, สถานการณ์น้ำท่วม ทำให้ข้าวมีความชื้นสูง เมื่อนำไปขายให้โรงสีจึงได้ราคาต่ำ รวมถึงโรงสีขาดสภาพคล่อง

ด้าน โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับทราบปัญหาราคาน้ำมันแพง ผักแพง และปัญหาข้าวราคาตกต่ำ โดยกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาโดยด่วน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจัยภายนอกประเทศ มีผลต่อราคาในประเทศด้วย

ด้าน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เผยสาเหตุราคาข้าวตกต่ำ เกิดจากที่ผ่านมาค่าเงินบาทแข็งค่า ทำให้ไทยส่งออกข้าวได้น้อย แนะชาวนารีบขึ้นทะเบียนเกษตรกร รับเงินประกันราคาชดเชยส่วนต่าง ซึ่งรัฐบาลกำหนดราคาไว้สูงมาก และจะออกมาตรการให้โรงสีและสหกรณ์เก็บข้าวไว้ โดยรัฐจะสนับสนุนเงินชดเชยให้ตันละ 1,500 บาท

ความเชื่อมั่นนักลงทุนพุ่งทำสถิติใหม่
ปัญหาราคาสินค้าดูจะสวนทางกับความเชื่อมั่นของนักลงทุน ซึ่งเห็นว่า การฟื้นตัวจากภาคท่องเที่ยวหลังเปิดประเทศ และการกระจายวัคซีน ทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนใน 3 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ระดับ 168.69 สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ตั้งแต่เริ่มทำการจัดทำดัชนี ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ร้อนแรงอย่างมาก" 

ขณะที่ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เผยว่า ประชาชนเชื่อมั่นเศรษฐกิจไทยมากขึ้น ส่งผลให้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนตุลาคม 2564 ปรับตัวดีขึ้นสูงสุดในรอบ 5 เดือน ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา