สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : กระท่อมก้านแดงชุมพร

พาไปดูแหล่งปลูกกระท่อมก้านแดงชุมพร ที่กำลังได้รับความนิยม หลังกฎหมายปลดล็อกให้เกษตรกรปลูกและจำหน่ายได้ สร้างรายได้ให้วิสาหกิจชุมชนเขาการ้อง เป็นกอบเป็นกำ พร้อมต่อยอดเป็นเมนูต่าง ๆ รวมถึงชากระท่อมก้านแดงชุมพร เจ้าแรกของจังหวัด ติดตามพร้อมกันใน "เจษฎาโอ้โฮ"

เจษฎาโอ้โฮ พาไปลุยแหล่งปลูกพืชกระท่อมก้านแดงชุมพร หลังกฎหมายปลดล็อก ปลูกได้ ขายได้ บริโภคได้

ถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจมาแรง ที่สร้างรายได้พี่น้องเกษตรกรเป็นกอบเป็นกำ โดยเฉพาะที่วิสาหกิจชุมชนเขาการ้องชุมพร แห่งนี้ เอ้า…มาทั้งทีต้องมีเมนูพิเศษ มาฝากด้วย ไม่งั้น...ไม่โอ้โฮ

ก่อนอื่นไปรู้จักพืชกระท่อมในประเทศไทย มี 3 สายพันธุ์ คือ พันธุ์ก้านใบสีแดง, พันธุ์ก้านใบสีเขียว หรือแตงกวา ส่วนขอบใบหยัก ๆ ใบใหญ่ ๆ แบบนี้เรียกว่า หางกั้งแดง ส่วนที่ได้รับความนิยมและขึ้นชื่อของจังหวัด ก็ต้อง "ก้านแดงชุมพร"

หลังปลดล็อกพืชกระท่อม ชาวบ้านเก็บขายสร้างรายได้ ชดเชยช่วงที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ตกงานกันนานแรมปี

อย่างที่สวน พี่เอก เอกภมร หนึ่งในสมาชิก บอกว่า ช่วงนี้เก็บขายได้เกือบทุกวัน

วิธีการเก็บใบกระท่อม จะเลือกเก็บตั้งแต่ใบที่ 5 และ 6 ลงไป เว้นยอดไว้ 2 คู่

ต้นสูง ๆ ต้องปีนขึ้นไปเก็บ แป๊บเดียวได้มาเต็มถุง

ส่วนผมช่วยพี่เขาเก็บ เด็ดไปเด็ดมาก็เพลินดี เพราะที่เห็นนี่เงินทั้งนั้น

นอกจากเก็บใบสดขาย อีกแหล่งรายได้มาจากการเพาะต้นกล้า

หรือกิ่งตอน ทาบกิ่ง เสียบยอด ส่งขายทางออนไลน์ ก็ได้รับความนิยม ราคาขึ้นอยู่กับขนาด

สำหรับใบสด ต้องรีบคัดเกรด เลือกใบใหญ่ ๆ สวย ๆ ส่งให้กับลูกค้า ราคาดีทีเดียว ปัจจุบันจดทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือว่า GI สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดชุมพร อีกด้วย

จากใบสด ๆ ทางกลุ่มยังต่อยอดทำเป็น ชาใบกระท่อมก้านแดง ดื่มง่ายไม่ขม แถมมีสรรพคุณช่วยเรื่องลดอาการปวดเมื่อย ลดน้ำตาล เบาหวาน ความดัน ลดไขมันในเลือด

ส่วนเมนูยั่ว ๆ ทีมงานนำมาฝากวันนี้ ไม่น่าเชื่อว่าจะทำกินได้หลากหลาย ทั้งเมนูทอดกรอบ แหนมห่อใบกระท่อม ไข่เจียว และคั่วกลิ้ง หรือจะเป็นขนมหวานอย่างช็อกโกแลต ก็ทำออกมาได้น่ากินดี

นอกจากสรรพคุณ ฝากไว้เรื่องของผลข้างเคียงด้วยแล้วกัน เช่น อาการท้องผูก คลื่นไส้อาเจียน กระวนกระวาย หัวใจเต้นเร็ว ปากแห้ง และนอนไม่หลับ

โดยเฉพาะการห้ามจำหน่ายให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี และสตรีมีครรภ์ หรือให้นมบุตร คนที่เป็นโรคหัวใจ ไม่แนะนำ

ขอบคุณ วิสาหกิจชุมชนเขาการ้องชุมพร