สนามข่าว 7 สี

ตำรวจตั้งด่านสกัด พบแก๊ง 2 ล้อ น้ำไม่อาบ ถูกใบสั่งเพียบ จ.เพชรบูรณ์

หลังเป็นข่าวดังครึกโครม กรณีผู้ร่วมทริปท่องเที่ยว "แก๊ง 2 ล้อน้ำไม่อาบ" ที่ไปสร้างความเดือดร้อนให้กับเมืองเพชรบูรณ์ ซ้ำยังไปโพสต์ท้าทายตำรวจ เมื่อวานนี้ ผู้ร่วมทริปต่างพากันเดินทางกลับภูมิลำเนา ตำรวจจึงไปตั้งด่านสกัด พบว่ามีการทำผิดกฎจราจร ออกใบสั่งกันเพียบ และพบมีอุบัติเหตุรุนแรงอีกด้วย

เราย้อนไปดูสิ่งที่ผู้ร่วมทริปท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์แบบแต่งซิ่ง ที่ใช้ชื่อแก๊งว่า "แก๊ง 2 ล้อน้ำไม่อาบ" นัดรวมกลุ่มกันไปท่องเที่ยวภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์ แต่พฤติกรรมการขับขี่บนท้องถนน กลับสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับผู้ร่วมทาง อีกทั้งเสียงท่อที่ดังมาก ต่างทำให้ชาวบ้านตกใจ มิหนำซ้ำยังเหิมเกริมมีการโพสต์ท้าทายตำรวจ ขู่จะย้ายยกโรงพักอีกด้วย

และเมื่อวานนี้ (7 พ.ย.) เป็นวันหยุดสุดสัปดาห์วันสุดท้าย บรรดาแก๊งรถซิ่งเหล่านี้ต่างพากันทยอยเดินทางกลับบ้าน ตำรวจทางหลวง ร่วมกับตำรวจ สภ.หนองไผ่ สภ.บึงสามพัน และ สภ.วิเชียรบุรี ได้ตั้งด่านกวดขันวินัยจราจร ตลอดเส้นทางขากลับออกจากจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยพบว่าบรรดาแก๊งรถซิ่งเหล่านี้ ที่ตอนขามาไม่มีใครติดแผ่นป้ายทะเบียนรถกันสักคัน แต่ขากลับพบว่าต่างก็นำแผ่นป้ายทะเบียนรถออกมาติดกันมากขึ้น แต่ก็ยังพบผู้ขับขี่หลายคนกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.จราจร ทั้งไม่มีใบอนุญาตขับขี่รถ ไม่ติดกระจกมองข้าง และท่อเสียงดัง เรียกได้ว่าเมื่อวานนี้ (7 พ.ย.) ตำรวจเขียนใบสั่งกันเมื่อยมือเลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังไปพบเกิดอุบัติเหตุ รถจักรยานยนต์แต่งซิ่งเสียหลักไปชนท้ายรถยนต์คันหนึ่ง ก่อนจะไปเฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์แต่งซิ่งอีกคัน เหตุการณ์เกิดขึ้นช่วง 15.00 น. บนถนนสายสระบุรี-หล่มสัก ช่วงสะพานคลองลำมะดา อำเภอหนองไผ่ ในที่เกิดเหตุพบผู้บาดเจ็บเป็นชายวัยรุ่น 2 คน ที่ขี่รถจักรยานยนต์แต่งซิ่งมากันคนละคัน มีอาสากู้ภัยช่วยปฐมพยาบาลอยู่ริมถนน โดยมีรถยนต์สีบรอนซ์เงินคันหนึ่งจอดอยู่ สภาพถูกชนท้ายเสียหาย และใกล้กันพบซากรถจักรยานยนต์คันหนึ่งถึงกับขาด 2 ท่อน

โดยระหว่างที่กำลังชุลมุนกันอยู่นั้น มีเพื่อนของผู้บาดเจ็บขับรถกระบะมา 2 คัน และได้ช่วยกันยกรถคันที่ประสบเหตุขึ้นรถกระบะ หลบหนีไปได้ก่อน 1 คัน ขณะกำลังจะขนซากรถคันที่ขาด 2 ท่อน ตำรวจที่มาถึงจุดเกิดเหตุห้ามไว้ได้ทัน กลุ่มที่ขับรถกระบะมาจึงพากันขึ้นรถ และขับหลบหนีไป ทิ้งซากรถครึ่งท่อนเอาไว้ให้ดูต่างหน้า

ด้านเจ้าของรถยนต์คู่กรณี เปิดเผยว่า ตนเองขับรถมากับคนในครอบครัวอีก 2 คน รวมเป็น 3 คน ระหว่างทางก็ขับไม่เร็วมาก โดยมีกลุ่มรถจักรยานยนต์ที่กำลังเดินทางกลับจากท่องเที่ยวขับตามกันมา แต่จู่ ๆ ก็ถูกรถจักรยานยนต์คันหนึ่งพุ่งชนท้ายรถอย่างแรง จนรถสะบัด ตอนนั้นพยายามตั้งสติ และควบคุมรถให้จอดข้างทางได้ เมื่อลงมาดูก็เห็นรถของคู่กรณีคันหนึ่งถึงกับขาด 2 ท่อน คาดว่ารถทั้ง 2 คัน น่าจะเฉี่ยวชนกันเอง แต่ความแรงพร้อมแรงเหวี่ยง จึงทำให้รถคันหนึ่งถึงกับขาดเป็น 2 ท่อน ตำรวจจึงสอบปากคำคู่กรณีทั้ง 2 ฝ่าย และพยานแวดล้อม และจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ นายกฤษณ์ คงเมือง ได้มีการโพสต์ภาพการตั้งด่านของตำรวจ พร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า "มาสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่นก็ต้องจัดไป พร้อมติดแฮชแท็ก มาดี ๆ เราต้อนรับ" ซึ่งก็มีชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ เข้าไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่บอกว่าได้รับความเดือดร้อนจากเสียงของท่อรถ และขอให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาด โดยเฉพาะกับคนที่โพสต์เฟซบุ๊กท้าทายจะย้ายตำรวจทั้งโรงพัก

อย่างไรก็ตาม ก็มีความเห็นของคนอีกกลุ่มที่มองอีกมุม บอกว่า เหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นปีละครั้ง จะอย่างไรก็ถือว่าเป็นการนำเม็ดเงินการท่องเที่ยวเข้าจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งทางท่านผู้ว่าฯ ตอบกลับว่า มาแล้วสร้างความเดือดร้อนก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมาย