สนามข่าว 7 สี

อนุวัต จัดให้ : ปูนาพลิกวิกฤต จ.ราชบุรี

อนุวัตจัดให้ จะพาไปดูอีกหนึ่งอาชีพที่ทำด้วยความตั้งใจ จากการเลี้ยงปูนาธรรมดา ต่อยอดจนปลดหนี้ และสร้างรายได้ แม้เจอวิกฤตโควิด ติดตามใน "อนุวัต จัดให้"

สวัสดีครับทุกคน เราคือ ปูนา ผู้พลิกชีวิตให้ครอบครัวฟาริดา ฟาร์มปูนา หมดหนี้หมดสิน ลืมตาอ้าปากได้

ไม่น่าเชื่อว่า ปูนา ที่เห็นอยู่นี้ จะฮิตจนคนแห่มาเลี้ยงกันเป็นจำนวนมาก ฟาริดา ฟาร์มปูนา จังหวัดราชบุรี เป็นหนึ่งในฟาร์มที่ถูกพูดถึงในโลกโซเชียล คนเดินทางไปดูงาน เรียนรู้หลักสูตร และรับซื้อปูนาไปเลี้ยงเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธ์ุ

ซึ่งพ่อพันธุ์แม่พันธ์ุที่คุณผู้ชมเห็นอยู่นี้ อายุประมาณ 4 เดือน ถูกแพ็กส่งขายไม่เว้นแต่ละวัน 1 คู่ อยู่ที่ราคาประมาณ 60-100 บาท แต่กว่าจะเป็นฟาร์มปูนาอย่างทุกวันนี้ได้ ไม่ใช่เรื่องง่าย เรียนรู้ล้มลุกคลุกคลาน เลี้ยงจากความสงสารของลูกสาว มาสู่ธุรกิจปูนาจนถึงทุกวันนี้

ปูนา ต้องเลี้ยงในน้ำสะอาด ไม่มีสารเคมี จะเลี้ยงตามธรรมชาติ หรือเลี้ยงแบบบ่อก็ได้ คราวนี้มาดูเรือนหอ บ่อปูนาพ่อพันธ์ุแม่พันธุ์

เยอะมาก ไม่ต้องทำอะไรมาก ปล่อยพ่อพันธุ์แม่พันธ์ุ ตัวเมียจับปิ้งใต้กระดองจะใหญ่ ตัวผู้จะเล็กกว่าและเรียวกว่า ปล่อยให้มันพลอดรักกัน เมื่อปูตัวเมียท้องมีไข่ มันจะขึ้นมาอยู่เหนือน้ำแบบนี้

ลูกเต็มท้อง จากนั้นก็นำไปห้องเตรียมคลอด บ่อนี้น้ำน้อยมาก พวกมันจะหลบอยู่ใต้ภาชนะ แต่ละตัวไข่เต็มท้อง ท้องแก่ด้วยกันทั้งนั้น แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่ามันออกลูกแล้ว คุณผู้ชมสังเกตดี ๆ ตามพื้นจะมีลูกปูเต็มไปหมด

จากนั้นนำลูกปูไปเลี้ยงในบ่อพลาสติก ทำให้เหมือนธรรมชาติมากที่สุด เมื่อลูกปูโตขึ้นมาอีกนิดหน่อย ถ้าจะให้เจริญเติบโตได้ดี ต้องนำไปเลี้ยงในบ่อธรรมชาติ ที่มีรั้วรอบขอบชิดแบบนี้ บ่อที่เลี้ยงต้องมีตะพัก หรือตลิ่ง ให้ปูได้ขึ้นมาเวลากลางคืน ทำให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด เลี้ยงควบคู่กับปลา บ่อนี้มีปูเป็นตัน ๆ ให้จับขาย จะจับช่วงกลางคืน หรือว่าช่วงฝนตกก็ได้

แค่นี้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จ แต่ยังไม่หมดแค่นี้ เคล็ดลับที่ทำให้ ฟาริดา ฟาร์มปูนา ประสบความสำเร็จ คือการนำมาแปรรูป

ใช่ครับ ทำครบวงจร ตั้งแต่เลี้ยง ขายพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ และก็นำมาแปรรูป เป็นน้ำปูร้า น้ำพริกปู อ่องปูนา และที่ขายดีมากที่สุดคือ น้ำพริกมันปู พัฒนาสูตรจนขายดิบขายดี ที่สำคัญ ทุกส่วนของปูยังขายได้หมด ทั้งกระดองไปจนถึงมันปู ราคาไม่ธรรมดาจริง ๆ

ที่เยอะไม่แพ้กันก็คือ อาหาร เปิดเป็นร้านอาหารชื่อว่า "ครัวมันปู" มีคนเดินทางเข้ามาชิมไม่ขาดสาย เมนูขึ้นชื่อคือ ยำปูนา แกงส้มปู วุ้นเส้นปูนา และข้าวมันปู

อร่อยถูกใจ ใครสนใจอยากปรึกษาเรื่องการเลี้ยงปูนา ติดต่อได้ ขอบคุณ ฟาริดา ฟาร์มปูนา จังหวัดราชบุรี