เช้านี้ที่หมอชิต

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองปลักพระยา เริ่มเปิดให้เข้าชมนกแล้ว

เช้านี้ที่หมอชิต - เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองปลักพระยาและเขาพญาบังสา จังหวัดสตูล เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการดูนก ให้สามารถเข้าพื้นที่ได้แล้ว

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองปลักพระยาและเขาพญาบังสา กลับมาเปิดให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการดูนก แวะเวียนเข้ามาดูนกต่าง ๆ ที่อาศัยในหนองปลักพระยา ซึ่งมีทั้งนกท้องถิ่น นกน้ำชนิดต่าง ๆ และนกที่เริ่มหนีหนาวเข้ามาอาศัยบ้างแล้ว

หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองปลักพระยาและเขาพญาบังสา เปิดเผยว่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่าแบ่งพื้นที่เป็น 2 ส่วน คือพื้นที่ชุ่มน้ำที่เป็นหนองน้ำ และพื้นที่ภูเขา อุดมสมบูรณ์ด้วยพันธุ์ไม้และสัตว์ป่านานาชนิด มีพื้นที่รวมกันกว่า 12,000 ไร่ เป็นแหล่งพักผ่อนของคนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวที่ชอบดูนก ซึ่งมีหอชมนก ศูนย์บริการท่องเที่ยว เพื่อให้ข้อมูลกับนักท่องเที่ยว ถือเป็นแหล่งเรียนรู้ระบบนิเวศและศึกษาธรรมชาติที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดสตูล

นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งรวมของนกนานาชนิด นกที่มีมากที่สุดคือ นกเป็ดแดง นกอีโก้ง นกกระยาง นกเป็ดลาย ซึ่งขณะนี้นักท่องเที่ยวเริ่มที่จะเข้ามาชมนก โดยเฉพาะนกหนีหนาวจากต่างประเทศที่เริ่มทยอยเข้ามาแล้วตั้งแต่เดือนตุลาคม และจะอพยพกลับในช่วงเดือนมีนาคมปีหน้า และช่วงที่สามารถชมนกได้มากจะเป็นช่วงเช้าตรู่และช่วงเย็น

นอกจากนั้น บริเวณเขาพญาบังสา มีพันธุ์ไม้หลากหลาย และที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ คือเป็นแหล่งบอนดำสตูล