สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : เหยี่ยวล่านกพิราบ

อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปดูการฝึกเหยี่ยวเพื่อไล่นกพิราบ สร้างรายได้หลักแสนบาทต่อเดือน ติดตาม อนุวัตจัดให้

มันคือ เหยี่ยวแฮริสฮอร์ค นกนอกจากสเปน สายพันธุ์นักล่า ราคาตัวละ 50,000-60,000 บาท มีทั้งนำเข้าและเพาะเลี้ยงในไทย ต้องมีใบทะเบียนการเลี้ยงอย่างถูกต้อง วันนี้ ฟิวส์ กับ เต้ พร้อมทีมงาน เจ้าของบริษัทรับจ้างไล่นกพิราบ ที่จังหวัดนครปฐม จะสาธิตการใช้เหยี่ยวไล่นกพิราบให้ผมดู

เมื่อ เหยี่ยวแฮริสฮอร์ค บินขึ้น เจ้านกพิราบก็บินหนีไป

แฮริสฮอร์ค เป็นเหยี่ยวสายพันธุ์นักล่า มันจะออกล่าเป็นฝูง ในต่างประเทศนิยมนำมาไล่นกพิราบหรือนกชนิดอื่น ส่วนในไทยกำลังเป็นที่รู้จัก และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของบริษัท ห้างร้าน ฟาร์ม หรือวัด ที่ต้องการไล่นกพิราบ ทำให้ ฟิวส์ กับ เต้ มีรายได้ตกเดือนละหลายแสนบาท ช่วงโควิดที่ผ่านมารายได้ลดลง เหลือเพียงเดือนละ 100,000-200,000 บาทเท่านั้น

เห็นรายได้แบบนี้ แต่ค่าใช้จ่ายก็สูง ค่าเลี้ยงดู ค่าอาหาร ค่ายา และค่าคนดูแล 1 คน ดูแลต่อนก 1 ตัว มีเหยี่ยวอยู่ประมาณ 10 ตัว คุณผู้ชมลองคำนวณค่าใช้จ่ายในการดูแลเหยี่ยวแต่ละตัวของนักล่าแบบนี้จะมากขนาดไหน

ตัวเมียจะใหญ่กว่าตัวผู้ ทรงพลังกว่า แต่ความปราดเปรียวในการล่าจะสู้ตัวผู้ไม่ได้ เห็นแบบนี้แล้วผมก็อยากจะทดลองฝึกเหยี่ยวแฮริสฮอร์คไล่นกพิราบเหมือนกัน

อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ก็คือ ถุงมือ เสื้อ และหน้ากากปิดตานกเวลาเคลื่อนย้าย รวมถึงนกหวีด และกระพรวนเพื่อให้เราได้ยินเสียง เหยี่ยวแต่ละตัวจะมีชื่อในการเรียกแตกต่างกัน อุปนิสัยก็ต่างกันด้วย จึงต้องมีคนดูแลที่รู้ใจ

การจะฝึกให้รู้ใจกันแบบนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เทคนิคก็คืออาหารของมัน เป็นลูกไก่เพิ่งฟักออกจากไข่ มันตายแล้ว นำมาแช่ช่องฟรีชเก็บเอาไว้ ผมอยากจะลองดูบ้าง

ตัวนี้ฝึกมาเป็นอย่างดี ง่ายสำหรับผม ตัวไหนมาใหม่ต้องใช้ความพยายามและใจรัก จุดเริ่มต้นของ เต้ กับ ฟิวส์ ก็มาจากใจรัก และศึกษาเรื่องเหยี่ยวมาตั้งแต่เด็ก ศึกษา ดูคลิปการสอนจากต่างประเทศ พัฒนาและกลายมาเป็นธุรกิจในปัจจุบัน

ฝึกซ้อมกันมานาน หลายคนคงอยากเห็นวิธีการทำงานของเหยี่ยวพวกนี้ พวกพี่เขาจัดให้ ก่อนเคลื่อนย้ายต้องปิดตาไม่ให้พวกมันตกใจ แล้วเวลามันบินขึ้นฟ้า พวกมันไม่บินกลับมา หรือไปโฉบที่อื่นจะทำอย่างไร คำตอบคือเขามีเครื่องติดตามตัว

เอาละ...พาพวกมันขึ้นรถ เป้าหมายของเราคือ วัดไผ่ล้อม จังหวัดนครปฐม สถานที่ซึ่งทางวัดเองบอกว่าจนใจที่จะแก้ปัญหานกพิราบ และเสียค่าบูรณะทำความสะอาดวัดปีละหลักล้านบาท

ย้ำคุณผู้ชมว่าการใช้เหยี่ยวล่านก ไม่ได้เน้นฆ่า แต่ต้องการใช้วิธีธรรมชาติให้นกพิราบหนีเท่านั้น มาดูศักยภาพพวกเหยี่ยวแฮริสฮอร์คกันเลย

ทันทีที่ฝูงเหยี่ยวบินขึ้น เจ้านกพิราบต่างแตกตื่น บินหนีไปคนละทิศละทาง เหยี่ยวจะมองหานกพิราบที่อ่อนแอที่สุด จากนั้นมันจะบินเข้าโจมตีทันที

นี่จับได้แล้วหนึ่งตัว เมื่อเหยี่ยวจับนกพิราบได้แล้ว เป็นหน้าที่ของครูฝึกที่ต้องเป่านกหวีดให้พวกมันนำนกพิราบกลับมาให้

พื้นที่ไหนมีสุนัข อาจทำให้สมาธิของพวกมันไขว้เขวไปได้ อย่างเช่นตัวนี้ที่ไม่บินกลับมาหาครูฝึก แต่บินนำนกพิราบไปแอบ ครูฝึกต้องวิ่งตามเพื่อแลกเหยื่อ หรือนำลูกไก่ที่ตายแล้วเปลี่ยนกับนกพิราบแทน

ดูเหมือนผลงานจะเป็นที่น่าพอใจ แต่การใช้เหยี่ยวไล่นกพิราบไม่ใช่ทำได้แค่ครั้งเดียว ต้องนำเหยี่ยวมาไล่บ่อย ๆ เพื่อให้นกพิราบเข็ด ไม่กล้าเข้ามาบริเวณดังกล่าวอีก แต่ละพื้นที่ต้องใช้เวลาแตกต่างกัน แล้วแต่สถานที่และโรงเรือน นี่เป็นวิธีธรรมชาติในการป้องกันนกพิราบ ใครสนใจก็ลองโทรไปคุยได้