7HDร้อนออนไลน์

รอง ผบ.ตร. วางมาตรการคุมเข้ม แก๊งแว้นซิ่ง จัดทริปทัวร์ต่างจังหวัด

วันนี้ (9 พ.ย. 64) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง หรือ ศปข.ตร. เปิดเผยว่า กรณีกลุ่มวัยรุ่นแก็งรถซิ่งออกทริปทำบุญไปเที่ยวภูทับเบิก ชื่อ "ทริป น้ำไม่อาบ" ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ตรวจพบว่า มีกลุ่มรถจักรยานยนต์แต่งซิ่งหลายร้อยคัน ชักชวนกันทางสื่อโซเชียลมีเดียออกทริปทำบุญเที่ยว ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ จึงได้ประสานไปยังตำรวจพื้นที่ให้ตั้งจุดตรวจจุดสกัด จนสามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้เกือบยกแก๊ง แบ่งเป็นความผิด ทั้ง พ.ร.บ.จราจรทางบก, พ.ร.บ.รถยนต์ และความผิดตามกฎหมายอื่นๆ รวม 1,294 คน ดังนี้

1. ฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร จำนวน 1 คน
2. ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ จำนวน 269 คน
3. ไม่พกสำเนาคู่มือรถ จำนวน 12 คน
4. ไม่สวมหมวกนิรภัย จำนวน 88 คน
5. ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จำนวน 78 คน
6. อุปกรณ์ส่วนควบไม่ครบถ้วน จำนวน 369 คน
7. ไม่ชำระภาษีประจำปี จำนวน 19 คน
8. เปลี่ยนแปลงตัวรถฯ จำนวน 8 คน
9. ว่ากล่าวตักเตือน จำนวน 450 คน

นอกจากนี้ยังได้ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ จำนวน 67 คัน และจับกุมตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดฯ อีกจำนวน 2 คดี (เป็นผู้ขับขี่รถเสพยาเสพติดให้โทษ) จำนวน 6 คน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า การทำงานของ ศปข.ตร. จะใช้การประสานไปยังตำรวจพื้นที่ตั้งแต่ต้นทางที่มีการรวมกลุ่ม กลางทาง จนถึงปลายทาง ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ ให้มีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดทุกพื้นที่กวดขัน หากพบการกระทำความผิดให้ดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องตามมาตรการป้องกันปราบปรามการแข่งรถในทาง ของ ศปข.ตร. เพื่อป้องปรามและจัดระเบียบไม่ให้รบกวนนักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่

อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่าตามที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายผ่อนคลายมาตรการป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงการเปิดประเทศเพื่อรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง เพื่อกระตุ้นภาคเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว จึงอยากฝากพี่น้องประชาชนให้ตระหนักถึงการรวมตัวมั่วสุมออกมาแข่งรถในทางฯ หรือ รวมกลุ่มเพื่อออกทริปไปยังสถานที่ต่างๆ ไม่ควรรวมกลุ่มกันเป็นจำนวนมาก เพราะการรวมกลุ่มในลักษณะนี้ผู้ขับขี่มักมีพฤติกรรมที่คึกคะนอง ขับรถน่าหวาดเสียว ก่อให้เกิดอันตรายและเป็นการรบกวนการขับขี่ของผู้อื่น ซึ่งจะมีความผิดในข้อหา "ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนหรือความปลอดภัยของผู้อื่น" อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับ 2,000-10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยพนักงานสอบสวนจะต้องส่งฟ้องและขอให้ศาลสั่งริบรถ

ทั้งนี้หากพบเบาะแส สามารถแจ้งมายัง สายด่วน ศปข.ตร. 1599 หรือ 191 หรือสามารถส่งคลิปวิดีโอหลักฐานมาทาง เพจเฟซบุ๊ก "ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร." ได้ตลอด 24 ชม. โดยจะมีเงินรางวัล 3,000 บาท ให้กับผู้แจ้งในกรณีที่มีการจับกุมได้