เช้านี้ที่หมอชิต

ฝนถล่มหนัก แจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังทุกพื้นที่

เช้านี้ที่หมอชิต - เช่นเดียวกับ ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ขณะนี้กำลังประสบปัญหาน้ำท่วม เนื่องจากฝนตกติดต่อกันเป็นเวลาหลายวัน จนต้องมีการประกาศแจ้งเตือนประชาชน ให้ระมัดระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก  

เมื่อวานนี้ (10 พ.ย.) แขวงทางหลวงนครศรีธรรมราชที่ 1 ได้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชน ผู้ใช้รถใช้ถนน ให้หลีกเลี่ยงการใช้เส้นทางสายนครศรีธรรมราช-ฉวาง รอยต่อระหว่างอำเภอลานสกา กับอำเภอช้างกลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช เนื่องจากน้ำป่าหลากจากเทือกเขาหลวงนครศรีธรรมราช เข้าท่วมถนนสายดังกล่าว บริเวณหน้าถ้ำแก้วสุรกานต์ พื้นที่ตำบลเขาแก้ว อำเภอลานสกา รถยนต์ไม่สามารถผ่านบริเวณดังกล่าวได้ หลังมีฝนตกหนักติดต่อกันนานกว่า 3 วันแล้ว ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำ และคลองสายหลักต่าง ๆ มีระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ในขณะที่พื้นที่อำเภอลานสกา มีผู้เสียชีวิตจากสาเหตุจมน้ำแล้ว 1 คน คือ เด็กชายอายุ 5 ขวบ ถูกกระแสน้ำพัดร่างจมหายไป ตำรวจ สภ.ลานสกา และอาสาสมัครกู้ภัย ใช้เวลาค้นหากันนานหลายชั่วโมง กระทั่งไปพบศพของเด็กชายเคราะห์ร้าย ที่บริเวณใต้สะพานวัดสมอ รอยต่อระหว่างหมู่ 4 กับ  หมู่ 5 ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา

ทั้งนี้ พื้นที่ตัวเมืองนครศรีธรรมราช  ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้การจราจรตามถนนสายต่าง ๆ ติดขัด โดยเฉพาะพื้นที่เขตเศรษฐกิจ เช่น ถนนกะโรม ถนนราชดำเนิน ถนนพัฒนาการคูขวาง ถนนศรีปราชญ์ โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช แจ้งเตือนประชาชน เรื่องระมัดระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งเรือประมง ชาวประมงในอ่าวไทย ให้ตรวจสอบสภาพอากาศก่อนนำเรือออกจากฝั่ง และขอให้ติดตามรายงานสภาพอากาศ จากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

ล่าสุด นายธวัชชัย สรรเพชญ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษานครศรีธรรมราช สั่งการให้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่กว่า 10 เครื่อง เข้าติดตั้ง ตามจุดต่าง ๆ ของพื้นที่รอยต่อระหว่างอำเภอลานสกา กับอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช เพื่อเตรียมผลักดันน้ำให้ระบายไหลลงอ่าวปากนคร ผันน้ำลงทะเลอ่าวไทย อันเป็นการเตรียมการเพื่อให้ประชาชนได้รับผลกระทบและความเดือดร้อนให้น้อยที่สุด