สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ญาติเชื่อ สจ.ดำ ยิง 4 ศพ เพราะเครียดปัญหาหนี้สิน

น้องชาย และญาติผู้พี่ภรรยา สจ.ดำ ไปติดต่อขอรับศพผู้เสียชีวิตทั้งครอบครัว เพื่อนำร่างไปประกอบพิธีทางศาสนา เชื่อสาเหตุการฆ่ายกครัวเพราะปัญหาหนี้สินที่ผูกพันจากอดีต และฟางเส้นสุดท้ายมาจากการถูกเร่งรัดหนี้ลอตเตอรี่ 10 ล้านบาท ลงสนามข่าวนี้กับคุณอภิเอก บัลลังก์โพธิ์

นายกำชัย สังข์ประไพ น้องชาย และ พลตำรวจตรี วิชัย สังข์ประไพ ญาติผู้พี่ภรรยาของ นายธวัชชัย ทองอ่อน หรือ สจ.ดำ อดีต สจ.นครศรีธรรมราช ที่ใช้อาวุธปืนยิงภรรยาและลูกสาว 2 คน ก่อนจะยิงตัวเองตายตาม เหตุเกิดที่บ้านพักในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ซอยกรุงเทพ-กรีฑา 7 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ เพื่อติดต่อขอรับศพผู้เสียชีวิตทั้งครอบครัวไปประกอบพิธีทางศาสนา

นายกำชัย ยอมรับว่า รู้เรื่องปัญหาครอบครัวของพี่สาวมาตลอด เพราะโทรศัพท์พูดคุยกับพี่สาวเป็นประจำ ที่ผ่านมาเคยให้พี่สาวยืมเงินหลักล้านบาท ครั้งสุดท้ายที่คุยกันก็ไม่มีสัญญาณบอกเหตุว่า จะมีเหตุการณ์รุนแรงใด ๆ เกิดขึ้น

ขณะที่ พลตำรวจตรี วิชัย เปิดเผยว่า ส่วนตัวเชื่อสาเหตุการฆ่ายกครัว เกิดจากปัญหาหนี้สินมูลค่าหลายสิบล้านบาทที่ สจ.ดำ กู้ยืมไปลงทุนในธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ประมูลงาน และเล่นการเมือง ซึ่งเป็นหนี้ผูกพันจากอดีต โดยฟางเส้นสุดท้ายอาจมาจากการถูกเร่งรัดหนี้สลากกินแบ่งรัฐบาล 10 ล้านบาท ซึ่งจากการพูดคุยกับเพื่อนบ้านเห็นว่า สจ.ดำ มีอาการเครียด สูบบุหรี่หนัก

ญาติผู้เสียชีวิตตัดสินใจว่าจะนำร่างทั้ง 4 คน ไปบำเพ็ญกุศลที่วัดเทพลีลา ย่านรามคำแหง กรุงเทพฯ มีกำหนดสวดพระอภิธรรมทั้งหมด 3 วัน ก่อนทำพิธีฌาปนกิจ

ส่วนความคืบหน้าทางคดี วานนี้ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 4 เรียกประชุมฝ่ายสืบสวนสอบสวน สน.หัวหมาก เพื่อสอบถามประเด็นต่าง ๆ ที่ได้สั่งการให้แต่ละฝ่ายไปตรวจสอบ รวมถึงเรียกสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ นาวาตรี สมรักษ์ คำสิงห์ อดีตนักมวยเหรียญทองโอลิมปิกทีมชาติไทย ที่มีนัดหมายไกล่เกลี่ยหนี้สินกับ สจ.ดำ เรื่องการซื้อขายโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาล แต่ไม่ได้รับสลากฯ

นาวาตรี สมรักษ์ บอกว่า รู้จักกับ สจ.ดำ มาไม่ต่ำกว่า 10 ปี ในสายตาตนเองเห็นว่าเป็นนักการเมืองท้องถิ่น เป็นคนดีที่ชอบช่วยเหลือชาวบ้าน และรักครอบครัว ไม่รู้มาก่อนว่าก่อนมาทำธุรกิจขายโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาล เคยมีปัญหาอะไรมาก่อนหรือไม่ รู้เพียงว่า สจ.ดำ เข้ามาช่วยเหลือจัดหาสลากฯ ให้ ช่วงหลังจากที่ตนเคยถูกอีกกลุ่มหนึ่งฉ้อโกงสลากฯ ความเสียหายกว่า 26 ล้านบาท โดยก่อนหน้านี้ สจ.ดำ ช่วยจัดหาโควตาสลากให้ได้ 2 งวด แต่พอเข้างวดที่ 3 ก็เริ่มมีปัญหามาเรื่อย ๆ ตนติดตามทวงถามอยู่นานกว่า 1 เดือน ก็ได้รับคำตอบเพียงว่า "มีผู้ใหญ่จัดการมาให้" ไม่คาดคิดว่าจะก่อเหตุดังกล่าว

ส่วนการประชุมติดตามความคืบหน้าคดีนี้ ตำรวจมุ่งเป้าไปที่ภาระหนี้สินที่เกิดขึ้นจากเรื่องส่วนตัวของ สจ.ดำ หลังสอบสวนคนใกล้ชิดแล้ว ไม่พบว่ามีปัญหาภายในครอบครัว หรือมีความขัดแย้งในเรื่องอื่น ส่วนการตรวจสอบภาพวงจรปิด สอดคล้องกับการเข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ซึ่งไม่พบบุคคลภายนอกเข้าไปในบ้าน และในที่เกิดเหตุก็ไม่มีร่องรอยการต่อสู้

หลังจากนี้ตำรวจจะเร่งสรุปสำนวนคดี เพื่อส่งให้อัยการรับไปพิจารณา พร้อมทำความเห็นสั่งไม่ฟ้อง เนื่องจากผู้ต้องหาในคดีก่อเหตุยิงตัวเองเสียชีวิตแล้ว