7HD ร้อนออนไลน์

นพ.อุดม ที่ปรึกษา ศบค. กังวลตัวเลขติดเชื้อใน กทม.ไม่ลง ระบุเปิดสถานบันเทิงน่าจะเป็นช่วงหลังปีใหม่

นพ.อุดม ที่ปรึกษา ศบค. กังวลตัวเลขติดเชื้อใน กทม.ไม่ลง ระบุเปิดสถานบันเทิงน่าจะเป็นช่วงหลังปีใหม่
วันนี้ (12 พ.ย.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแพทย์อุดม คชินทร ที่ปรึกษา ศบค.ชุดใหญ่ พอใจบรรยากาศการท่องเที่ยวหลังเปิดประเทศ แม้ต่างชาติจะมีติดเชื้อบ้างแต่ก็ไม่ได้มาก แต่สิ่งกังวล คือ 2 สัปดาห์จากนี้ เพราะปัจจุบันตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด 6-7 พันคนต่อวัน โดยเฉพาะกรุงเทพมหานครที่ติดเชื้อ 700-800 คนต่อวัน ตัวเลขผู้ติดเชื้อไม่ลงมาเป็นสัปดาห์แล้ว ทั้งที่ควรจะลงไปเรื่อยๆ จึงเป็นสัญญาณอันหนึ่งที่แสดงว่า อาจจะเริ่มมีกราฟกระดกขึ้น จึงขอให้ประชาชนและสถานประกอบการ ต้องช่วยกันดูแลตามมาตรการ COVID-Free Setting ของสาธารณสุขอย่างเข้มงวด เพื่อดูแลคนไทยและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมา เมื่อสงสัยต้องรีบตรวจ ATK เพื่อจะได้ตรวจพบตั้งแต่เริ่มแรกและแยกกักตัว ออกไม่ให้ไปแพร่เชื้อคนอื่น

นายแพทย์อุดม ย้ำว่า การฉีดวัคซีนช่วยได้จริงๆ เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยที่เข้าโรงพยาบาล และใส่ท่อช่วยหายใจลดลง โดยจะเร่งฉีดวัคซีนให้ครบ 100 ล้านโดส ภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้ให้ได้ ตอนนี้เข็ม1 ยังเหลืออีก 5.2 ล้านคน ก็จะคบ 70% จึงขอให้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ประชาชนและผู้สูงอายุที่ลังเล ขอยืนยันวัคซีนมีประโยชน์มากกว่าโทษ มีฤทธิ์ข้างเคียงแต่ไม่ได้มาก ทั้งนี้ รัฐจะผ่อนคลายมาตรการเพิ่มขึ้น โดยตั้งเป้าให้ปีใหม่นี้คนไทยได้ฉลองความสุขกันจริงๆ แต่ต้องช่วยกันปฏิบัติตนเคร่งครัดถ้าสงสัยตรวจ ATK ทุก 3 วัน 5 วัน ขณะนี้ยังมีคลัสเตอร์กฐินและงานศพ ซึ่งก็ห่วงงานวันลอยกระทง จึงขอให้ช่วยระมัดระวังเพราะเราไม่ได้ห้าม

นายแพทย์อุดม ยอมรับว่า กำลังพยายามดำเนินการและดูแนวทางจากต่างประเทศ อาทิ ญี่ปุ่น กรณีการลดขั้นตอนและระยะเวลากักตัว นักท่องเที่ยวไม่จำเป็นต้องจองโรงแรม 1 คืน เพื่อรอผล RT-PCR ปัจจุบัน โรงพยาบาลรามาธิบดีมีเครื่องตรวจที่รู้ผลเร็วแล้ว 4 เครื่อง ได้ผลการตรวจใกล้เคียงตรวจแลปใหญ่

นายแพทย์อุดม ยังระบุอีกว่า การเปิดสถานบันเทิงน่าจะเป็นช่วงหลังปีใหม่ เพราะที่ผ่านมาคลัสเตอร์โควิดมาจากปีใหม่เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขและกรุงเทพมหานคร ก็จะต้องเตรียมมาตรการ ตรวจการระบายอากาศและการดูแลสถานที่ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโควิดให้ดีที่สุด

ข่าวอื่นในหมวด