สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : หอยสับเค็ด จ.สุราษฎร์ธานี

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาคุณผู้ชมไปจับ "หอยสับเค็ด" ใครมาจับรับรองเอวเคล็ด เอวยอกกันเป็นแถว ทำไมเป็นแบบนั้น ไปที่ อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี กันเลย

เอ้...หอยอะไร ทำไมต้องขุดปุ๊บ ล้วงปั๊บด้วย ไปติดตามความลับนี้ ที่ เกาะเสร็จ อ่าวบ้านดอน อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี กันเลย

วิถีชีวิตของชาวพุมเรียง เรียบง่าย เต็มไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์

เช้านี้ ชาวบ้านวิสาหกิจชุมชน กลุ่มท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านพุมเรียง พาผม ทีมงานอนุวัตจัดให้ ไปหาหอยที่เกาะเสร็จ แหล่งรวมความอุดมสมบูรณ์

ช่วงน้ำทะเลลง เป็นช่วงนาทีทองของชาวบ้าน ที่เตรียมอุปกรณ์นั่งเรือออกไปหาหอยที่เกาะเสร็จ มีเวลาไม่กี่ชั่วโมงในการหาหอยเท่านั้น
 
นั่งเรือไม่ถึง 20 นาที ถึงแล้ว เกาะเสร็จ ชาวบ้านตื่นเช้า ออกมาไวกว่าผมอีก แต่ละคนกำลังก้มหน้าก้มตาหาหอยบางอย่าง รีบเดินไปดูว่า ได้หอยอะไรกันบ้าง

เป็นหอยตลับ แต่วันนี้เราไม่ต้องการ ชาวบ้านบอกว่า ภารกิจวันนี้ต้องหาหอยสับเค็ด ไม่ต้องทำหน้าสงสัย ว่าทำไมชื่อหอยแปลก ๆ หอยสับเค็ด ขุดปุ๊บ ล้วงปั๊บ เป็นหอยอร่อยอีกชนิดหนึ่งของที่นี่ ว่าแต่หน้าตาหอยสับเค็ดเป็นยังไง 

ต้องหารูก่อน ยังไม่เคยเห็น ต้องให้ชาวบ้านมืออาชีพเขาหาให้ เจอแล้ว ต้องอาศัยความไว ขุดปุ๊บ ล้วงปั๊บ

หน้าตามันเป็นแบบนี้นี่เอง คล้ายหอยกาบน้ำจืด แต่ไม่ใช่ การขุดถ้าล้วงช้า พวกมันจะดึงตัวเองหายลงไปในทรายทันที ลองดูบ้าง

อ้าว...หาไม่เจอ ล้วงใหม่

การล้วงก็ต้องระวัง เพราะเปลือกของมันจะบาดได้

แต่ละคนมืออาชีพจริง ๆ แต่ถ้าพูดถึงความไวในการขุดหอยสับเค็ด ต้องยกให้ พี่ดำ ไม่กี่วินาที พี่ดำของเรา ขุดปุ๊บ ล้วงปั๊บ ได้มาหลายตัว

เอาล่ะ คนอื่นได้กันหมดแล้ว เหลือผมที่ยังไม่ได้ ศักดิ์ศรีครั้งนี้ยิ่งใหญ่ ต้องพยายามทำให้ได้ ขุดปุ๊บ ล้วงปั๊บ

มันล้วงไม่ขึ้น สัมผัสตัวได้ แต่ดึงไม่ขึ้น ทำเท่าไหร่ก็ดึงไม่ขึ้น หากปล่อยมือ มันจะหลุดและหายไปในทรายทันที

ทำไมชาวบ้านทำง่าย ๆ ผมทำแล้วยากเหลือเกิน กว่าจะได้มา 1 ตัว

นี่...หน้าตาของหอยสับเค็ด สมชื่อจริง ๆ เพราะกว่าจะได้เคล็ดขัดยอกไปตาม ๆ กัน ชาวบ้านจะหาตามออเดอร์ของร้านค้า หรือแม่ค้า ขายกิโลกรัมละ 60-70 บาท แล้วแต่ช่วงเวลา  ใครขยัน รายได้แต่วันเป็นพันบาททีเดียว ถือว่าที่นี่ยังคงความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก

หอยสับเค็ด จริง ๆ ทำได้หลายอย่าง หลายเมนู เหมือนหอยทั่วไป เมนูวันนี้ ผัดฉ่าหอยสับเค็ด หอยที่ขุดมาได้ต้องนำมาแช่น้ำทิ้งไว้ 1-2 วัน ให้มันคายทรายออกมาจนหมดก่อน จากนั้นนำไปต้ม โอโห ตัวใหญ่มาก เนื้อแน่น หวานทีเดียว ต้มหอยสับเค็ดพอสุก นำไปผัดรวมกับเครื่องแกงผัดฉ่า   

น่ากินไหม รสชาติของหอยสับเค็ดจะหวาน แน่น ตัวโต ไม่เหนียว ถือว่าใช้ได้เลย มีเวลาแวะมาเที่ยวชุมชนแห่งนี้ได้