สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : หดหู่ ลูกถ่ายคลิปแม่เสพยาบ้า ขอความช่วยเหลือ จ.ลพบุรี

เรื่องนี้ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่น่าหดหู่มาก เพราะว่าลูกแอบถ่ายคลิปวิดีโอแม่ขณะเสพยาบ้าส่งให้ยาย เพื่อให้ยายบอกผู้นำชุมชนให้มารับแม่ไปเข้ารับการบำบัดรักษา และฟื้นฟู หลังทนไม่ไหว รู้สึกสงสารแม่ที่ต้องตกเป็นทาสยาเสพติด จนถึงขั้นมีอาการป่วยทางจิตเวช ลงสนามข่าวกับคุณกชวรรณ ชุตินธร

นี่เป็นคลิปวิดีโอขณะที่หญิงอายุ 36 ปี กำลังนั่งเสพยาบ้าอยู่ในบ้านหลังหนึ่ง ตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมืองลพบุรี แต่ที่น่าตกใจ คือ คลิปวิดีโอนี้ถูกบันทึกจากฝีมือของ ชายอายุ 18 ปี ซึ่งเป็นลูกชายของหญิงที่อยู่ในคลิป ก่อนส่งต่อให้กับผู้เป็นยายขอความช่วยเหลือ ประสานผู้นำชุมชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยพาแม่เข้ารับการรักษาบำบัดให้หายขาดจากยาเสพติด

ชายอายุ 18 ปี เล่านาทีสุดบีบหัวใจ ได้กลิ่นคล้ายควันของยาเสพติดลอยขึ้นมาบนบ้าน จึงมองลอดช่องกระดานพื้นบ้านลงไปดู ปรากฏว่าเห็นภาพที่แม่กำลังเสพยาเสพติดบางชนิดอยู่ แม้จะเป็นภาพที่เคยเห็นมาตั้งแต่เด็ก แต่ก็ไม่คิดว่าหลังจากที่ตนเองจากบ้านไปทำงานในกรุงเทพฯ ก่อนจะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จนกลับมาอยู่ที่บ้าน ก็ต้องมาเจอกับภาพแบบเดิมซ้ำอีก ตอนนี้รู้สึกสงสารแม่ที่ต้องตกเป็นทาสของยาเสพติด จนถึงขั้นมีอาการป่วยทางจิตเวช

ลูกชายยังบอกอีกว่า แม่เสพยาเสพติดมานาน จนมีความผิดปกติทางความคิด อารมณ์ และพฤติกรรม เพราะหลายครั้งที่แม่มีอารมณ์ก้าวร้าว หงุดหงิด จนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ รวมทั้งมีพฤติกรรมขโมยทรัพย์สินของเพื่อนบ้านเป็นประจำ จนชาวบ้านเอือมระอา ตนเองในฐานะลูกจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำแม่เข้ารับการรักษาให้หายขาด เพราะทนเห็นสภาพแม่เป็นแบบนี้ไม่ได้อีกแล้ว

ก่อนหน้านี้ ผู้นำชุมชนเคยนำหญิงอายุ 36 ปี คนนี้ ส่งโรงพยาบาลเพื่อไปบำบัดฟื้นฟูจนดีขึ้นแล้ว แต่พอกลับมาอยู่บ้านได้ไม่กี่ชั่วโมง หญิงคนนี้ก็ยังกลับไปเสพยาเสพติดอีก จนทำให้ครอบครัวถึงกับท้อใจ เพราะหมดหนทางที่จะช่วยรักษา

ทีมสนามข่าว ลงพื้นที่ไปพูดคุยกับหญิงอายุ 36 ปี เธอเล่าทั้งน้ำตาว่า อยากหาย อยากเลิกยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด และสิ่งไม่ดีต่าง ๆ โดยให้สัญญาว่าจะเลิกยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด รวมถึงการลักเล็กขโมยน้อย พร้อมขอโทษครอบครัวที่ทำตัวผิดไป และขอสังคมให้โอกาส

ยาเสพติดยังเป็นปัญหาที่หลายครอบครัวต้องเผชิญ อย่างเช่นครอบครัวนี้ ที่เปลี่ยนแม่ผู้แสนดี ให้กลายเป็นทาสของยาเสพติด เหตุหนึ่งอาจมาจากการเข้าถึงและซื้อหามาเสพได้ง่าย แม้ครอบครัวจะนำไปบำบัดรักษาแล้ว แต่สุดท้ายก็ยังหวนกลับมาวงจรเดิม จึงต้องตั้งคำถามย้อนกลับไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขออย่านิ่งดูดาย และเร่งแก้ไขปัญหา มิเช่นนั้นก็จะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีกไม่สิ้นสุด