สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : วิธีตกปลากระทิง ของชาวกะเหรี่ยง ป่าละอู จ.ประจวบคีรีขันธ์

อนุวัตจัดให้ จะพาทุกคนไปดูความสามารถของชาวกะเหรี่ยง ที่ป่าละอู่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หาปลากระทิงจะใช้วิธีอะไร ติดตามชม

วันนี้ชาวกะเหรี่ยง บ้านป่าละอู อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เขาพาผมไปหาปลากระทิง นำมาทำอาหารของพวกเขา นั่งรถเข้าไปที่ลำห้วยของหมู่บ้าน เมื่อถึงทุกคนรีบเตรียมอุปกรณ์  

นี่...อุปกรณ์ในการตกปลากระทิง จะแตกต่างจากเบ็ดทั่วไป เบ็ดของชาวกะเหรี่ยงที่ใช้ตกปลากระทิง ตัวเบ็ดเหมือนกัน แต่เส้นเอ็นจะสั้นมาก มีทั้งไม้สั้น และไม้ยาว เหยื่อที่ใช้ คือ เจ้าไส้เดือน เหมือนการตกปลาทั่วไป

ทักทายกันแล้ว ไปดูวิธีการตกปลากระทิงของพวกเขากันดีกว่า บริเวณที่เลือกในการตกปลากระทิงจะอยู่ตามแนวหิน พวกมันจะซ่อนตัวอยู่ ทำให้เบ็ดที่ใช้จึงต้องใช้สายสั้น เกี่ยวเหยี่อแล้วก็แหย่ลงไปตามซอกหินได้เลย เรียกว่า ส่งตรงอาหารให้ถึงที่ ไม่ถึง 1 นาที ก็ได้แล้ว

ไม่ใช่ปลากระทิง แต่เป็นปลาไหล เห็นแบบนี้แล้วน่าสนุก อยากลองดูกับเขาบ้าง ตอนนี้ทุกคนเตรียมคันเบ็ดคู่ใจ จับจองทำเลที่คิดว่าน่าจะมีปลากระทิง แหย่เหยื่อลงไป ไม่ถึงอึดใจ ได้แล้ว

ได้ปลากั้ง ลักษณะคล้ายปลาช่อน แต่ละคนเริ่มได้แล้ว รวมทั้งผมด้วย

อ้าว หลุดไปซะงั้น ของผมหลุด แต่ชาวบ้านได้

ในที่สุด เราก็ได้ปลากระทิงสมใจแล้ว

ตัวเล็ก ตัวใหญ่ แตกต่างกัน ชาวบ้านบอกว่า ปกติถ้าอยากได้ปลามากกว่านี้ พวกเขาจะเดินลุยเข้าป่าอ้อไปตามลำห้วย ในนั้นจะมีปลามากกว่า มิน่า พกข้าวและน้ำติดตัวกันมาด้วย ชาวบ้านบอกว่า จะล่องตกปลาแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะถึงปลายน้ำซึ่งเป็นทางเข้าหมู่บ้าน เป็นวิถีชีวิตที่ทำกันทุกวัน

มิน่าแต่ละคนมีความชำนาญมาก ปลาที่ได้ก็มีมากมาย หลากหลายชนิด

มาดูผลงานของพวกเขา ได้เยอะอยู่ ถือเป็นวิถีชีวิตการหาปลาของชาวกะเหรี่ยง ที่ป่าละอู น่าสนุกดี

ได้ปลาแล้ว ปิดท้ายด้วยอาหารของชาวกะเหรี่ยง น้ำพริกกะเหรี่ยง หยวกกล้วยป่า เป็นอาหารของชาวกะเหรี่ยงที่ป่าละอู คุณผู้ชมมีโอกาสแวะมาเที่ยวได้