ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : เปิด 8 เรื่องร้องเรียน นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้ ยังอยู่กับการตรวจสอบการบริหารภายในสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย มีการร้องเรียนให้กรรมาธิการ ป.ป.ช. ตรวจสอบมากถึง 8 เรื่อง ประเด็นไหนใกล้ได้ข้อสรุป ติดตามจากคุณสมจิตต์ นวเครือสุนทร

มี 8 เรื่องร้องเรียน พลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่อยู่ในระหว่างการตรวจสอบของกรรมาธิการ ป.ป.ช. สภาผู้แทนราษฎร โดยเรื่องที่ได้ข้อสรุปไปแล้วว่ามีการกระทำผิดพระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทย มาตรา 73 (5) กรณีรับเงินเดือนทั้งจากสมาคมฯ และ บริษัท ไทยลีก จำกัด ที่ทางสมาคมฯ ตั้งขึ้น ซึ่งภายใน 2 เดือนนับจากนี้ ทางการกีฬาแห่งประเทศไทยจะเร่งตรวจสอบนำเงินทั้งหมดคืนกลับมาให้สมาคมฯ

นอกจากเรื่องรับเงินเดือนโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายแล้ว ยังมีประเด็นเอื้อประโยชน์ให้กับ บริษัท แพลน บี มีเดีย ชนะประมูล บริหารสิทธิประโยชน์ของสมาคมฯ, ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน เป็นเท็จ ต่อ ป.ป.ช., ไม่แจ้งสถานะเงินบริจาค กองทุนฟุตบอลไทยไปบอลโลก, เสียภาษีไม่ถูกต้อง, รับเงินเดือน สนช.ในระหว่างดำรงตำแหน่งนายกสมาคมฯ ขัด พ.ร.บ.การกีฬาฯ ม.73 (6) และนำเงินสมาคมฯ ไปให้สโมสรบางสโมสร เพื่อขัดขวางไม่ให้ลงชื่อตรวจสอบการบริหารงานของสมาคมฯ โดยอยู่ในระหว่างการตรวจสอบของกรรมาธิการฯ

อย่างไรก็ตาม เรื่องร้องเรียนทั้งหมดหลายเรื่อง การกีฬาแห่งประเทศไทยยังไม่ได้ตรวจสอบ โดยจะเร่งสรุปสำนวนในส่วนที่มีความชัดเจนในเรื่องกฎหมายก่อน

สิ่งที่กรรมาธิการ ป.ป.ช. เสียดาย คือ ตลอดเวลาที่ตรวจสอบเรื่องนี้ ได้ทำหนังสือเชิญผู้ถูกกล่าวหามาชี้แจงหลายครั้ง แต่กลับไม่ได้รับความร่วมมือ

ในแต่ละปี สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย จะได้งบประมาณสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ซึ่งก็คือภาษีจากพี่น้องประชาชน หวังส่งเสริมความก้าวหน้า ทั้งความเป็นเลิศด้านกีฬา เป็นหน้าเป็นตาให้กับประเทศ ไปจนถึงการดำเนินชีวิตให้กับนักกีฬาและบุคลากรกีฬา ที่ทำชื่อเสียงให้กับบ้านเมือง เงินทุกบาททุกสตางค์ จึงต้องใช้ไปเพื่อประโยชน์ด้านกีฬา ที่สำคัญคือต้องตรวจสอบได้