รอบรั้วเอเชีย

ผู้นำเกาหลีเหนือตรวจพื้นที่โครงการพัฒนาติดพรมแดนจีน

ผู้นำเกาหลีเหนือ เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการฟื้นฟูพัฒนา ติดพรมแดน จีน นับเป็นการปรากฏตัวต่อสาธารณชนครั้งแรกในรอบ 1 เดือน

สำนักข่าว เคซีเอ็นเอ ของเกาหลีเหนือ รายงานว่า นาย คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เดินทางไปตรวจเยี่ยมเมืองซัมจิยอน (Samjiyon) ใกล้กับภูเขา แพ็กตู (Paektu) ติดกับพรมแดนของจีน ซึ่งเป็นพื้นที่โครงการเมืองใหม่ที่ทางการกลับมาฟื้นฟูอีกครั้ง โดยนาย คิม จอง อึน ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในที่สาธารณะในรอบ 1 เดือน มีสีหน้าแสดงความพอใจที่การก่อสร้างเมืองใหม่คืบหน้าไปมาก ซึ่งคาดว่า การก่อสร้างจะเสร็จสิ้นในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งจะสะท้อนถึงจิตใจที่มุ่งมั่นเป็นหนึ่งเดียวของเกาหลีเหนือ และถือเป็นความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรมครั้งแรกของนับตั้งแต่เขาก้าวขึ้นบริหารประเทศในเดือนธันวาคม ปี 2554

ทั้งนี้ นาย คิม จอง อึน เริ่มแผนการสร้างเมืองซัมจิยอน เมื่อ 2 ปีที่แล้ว โดยจะให้แล้วเสร็จภายในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ซึ่งเป็นวาระครบรอบ 75 ปีการก่อตั้งเกาหลีเหนือ แต่แผนการล้มเหลว เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และการถูกนานาชาติคว่ำบาตร จากโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ โดยนาย คิม จอง อึน ตั้งเป้าว่า เมืองซัมจิยอน จะเป็นเมืองแม่แบบของการพัฒนาพื้นที่ชนบทของประเทศ