เช้านี้ที่หมอชิต

ชาวนา วอนรัฐแก้ไขปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำ

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวนาที่อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา เดือดร้อนหนัก จากราคาข้าเปลือกที่ตกต่ำ เหลือกิโลกรัมละ 6-7 บาท วอนรัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือแก้ไขปัญหา

นายบุญสืบ แจ้งดี ชาวนาในพื้นที่ตำบลคูขาด อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา ร้องเรียนผ่านเช้านี้ที่หมอชิต ว่าตอนนี้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวได้รับความเดือดร้อนหนัก จากราคาข้าวเปลือกที่ตกต่ำหนักสุดในรอบหลายปี โดย นายบุญสืบ บอกว่า เขาลงทุนปลูกข้าวหอมมะลิ ไปจำนวน 40 ไร่ แต่ปีนี้กลับได้รับผลกระทบหลายอย่าง ทั้งภัยแล้งไม่มีน้ำทำนา พอเริ่มจะดีขึ้น ก็ต้องมาเจอน้ำท่วมถึง 2 ครั้ง พอตัดใจเกี่ยวข้าวมาขายที่โรงสี ก็ถูกโรงสีข้าวกดราคาข้างเปลือก รับซื้อกิโลกรัมละ 6-7 บาท ซึ่งเมื่อเทียบกับเงินที่ชาวนาลงทุนไปแล้ว และหักต้นทุนการผลิต ทั้งค่าเมล็ดพันธุ์ ค่ารถไถ ค่าปุ๋ย ค่าเกี่ยวข้าว ค่าขนส่ง ขาดทุนอย่างหนัก

โดย นายบุญสืบ อยากวอนให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือราคาข้าว ในการตั้งเพดานราคารับซื้อข้าวเปลือกให้สูงกว่านี้ ถ้าหากได้กิโลกรัมละ 10-15 บาท ก็ยังพอที่จะช่วยเหลือชาวนาได้บ้าง ให้พอยังมีเงินทุนไปลงทุนทำนาในฤดูกาลหน้า เพราะไม่เช่นนั้นชาวนาก็จะเจอปัญหาแบบนี้วนไม่จบสิ้น จะไม่มีวันลืมตาอ้าปากได้เลย

ไปดูที่ อำเภอบัวใหญ่ ในจังหวัดเดียวกัน ได้จัดงานสัปดาห์ข้าวสารราคาถูก ที่ตลาดเกษตรกร สำนักงานเกษตรอำเภอบัวใหญ่ เพื่อจำหน่ายข้าวสารจากเกษตรกรโดยตรง ในราคาถูกและเหมาะสม

โดย นายกิตติ วัฒนกสิการ เกษตรอำเภอบัวใหญ่ บอกว่า เข้าใจถึงปัญหาที่เกษตรกรชาวนาต้องเผชิญ จึงอยากจะช่วยในการหาช่องทางการจำหน่ายข้าวสารให้กับเกษตรกรโดยตรงสู่มือผู้บริโภคแบบไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง โดยสำหรับชาวนาที่มีข้าวเปลือกและนำข้าวเปลือกไปผ่านกระบวนการขัดสีจนได้ข้าวสารมา สามารถนำมาจำหน่ายได้ เช่น ข้าวหอมมะลิ จำหน่ายกิโลกรัมละ 30 บาท, ข้าวหอมมะลิ ปี 2563/2564 กิโลกรัมละ 25 บาท หรือข้าวชนิดอื่น ๆ ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน เพื่อเป็นทางเลือกให้สำหรับผู้ซื้อ

สำหรับงาน สัปดาห์ข้าวสารราคาถูก จะมีจนถึงวันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายนนี้ ที่ตลาดเกษตรกร สำนักงานเกษตรอำเภอบัวใหญ่ เกษตรกรคนใดมีข้าวสารก็สามารถนำไปร่วมจำหน่ายได้ หรือประชาชนทั่วไปก็สามารถเข้าไปซื้อข้าวสารในราคาที่ถูกและมีคุณภาพได้