รอบรั้วเอเชีย

รัฐบาลทหารเมียนมา ตั้งข้อหาทุจริตเลือกตั้งนางซูจี

รัฐบาลทหารเมียนมา ตั้งข้อหาทุจริตการเลือกตั้งกับ นางอองซาน ซูจี อดีตผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกยึดอำนาจเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นับเป็นการเพิ่มข้อหาใหม่กับนางซูจี หลังจากที่ก่อนหน้านี้ นางซูจี โดนรัฐบาลทหารเมียนมา ฟ้องร้องหลายข้อหามาแล้ว

สำนักข่าวบีบีซี ของอังกฤษ รายงานว่า รัฐบาลเมียนมา ตั้งข้อหาเพิ่มเติมกับนางอองซาน ซูจี อดีตที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา ในข้อหาทุจริตการเลือกตั้งทั่วไปที่มีขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว โดย นางซูจี ถูกตั้งข้อหาร่วมกับเจ้าหน้าที่อีก 15 คน ซึ่งรวมถึงนายวิน มิ้นต์ (Win Myint) อดีตประธานาธิบดีเมียนมา และนายเมียว อ่อง (Myo Aung) อดีตนายกเทศมนตรีกรุงเนปยีดอ

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลทหารเมียนมา ตั้งข้อหากับนางซูจี หลายข้อหา อาทิ มีอุปกรณ์วิทยุสื่อสารในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ละเมิดกฎหมายเกี่ยวกับการป้องกันภัยพิบัติธรรมชาติด้านการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 และรับสินบนเงินสดจำนวน 600,00 เหรียญสหรัฐ และทองคำ 11 กิโลกรัม

ขณะเดียวกัน นายแดนนี เฟนส์เตอร์ (Danny Fenster) ผู้สื่อข่าวชาวอเมริกัน วัย 37 ปี เดินทางถึงท่าอากาศยาน จอห์น เอฟ เคนเนดี ในนครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ แล้ว หลังจากถูกรัฐบาลทหารเมียนมา คุมขังนานเกือบ 6 เดือน และได้รับความช่วยเหลือจากนายบิลล์ ริชาร์ดสัน อดีตทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ เจรจากับผู้นำทางทหารเมียนมา ให้ปล่อยตัวเขาสำเร็จ