ข่าวภาคค่ำ

สธ.ยัน จัดหายาแพกซ์โลวิดไม่ล่าช้า

ข่าวภาคค่ำ - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยัน การจัดหายาแพกซ์โลวิด ที่ใช้รักษาโควิด-19 ไม่ล่าช้า แม้ว่าไทยจะไม่ได้อยู่ใน 95 ประเทศ ที่ได้รับอนุญาตร่วมผลิตยา

หลังจากที่องค์กรสิทธิบัตรยาร่วม หรือ MPP บรรลุข้อตกลงด้านสิทธิบัตรยา กับบริษัทไฟเซอร์ อิงค์ อนุญาตให้กลุ่มประเทศรายได้น้อย หรือประเทศกำลังพัฒนา 95 ประเทศทั่วโลก ร่วมผลิตยาแพกซ์โลวิด ซึ่งเป็นยารักษาโควิด-19 แบบเฉพาะเจาะจง โดยได้สูตรยาไปผลิตและจำหน่ายได้ แต่ในจำนวน 95 ประเทศ นี้ ไม่มีไทยรวมอยู่ด้วย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า แม้ไทยจะไม่ได้รับสิทธิบัตรร่วมผลิตยาแพกซ์โลวิด แต่ก็มีแผนจัดซื้อยาแพกซ์โลวิด และยาโมลนูพิราเวียร์ เข้ามาเสริมความมั่นคงทางยา เตรียมพร้อมรักษาผู้ป่วยโควิด-19 และจะจัดหามาให้ประชาชนได้อย่างรวดเร็ว ไม่มีล่าช้า แต่ตอนนี้ก็ใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ ให้ยาแต่เนิ่น ๆ รักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกัน

ขณะที่ นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้แจงว่า 95 ประเทศจะได้ยาไม่เร็วไปกว่าไทย เพราะเป็นการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตให้ไปผลิตเอง ส่วนไทยได้เจรจากับไฟเซอร์มาโดยตลอด แต่ราคาและจำนวนยังไม่สามารถบอกได้

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ 6,524 คน หายป่วยเพิ่ม 7,191 คน รักษาอยู่ 91,382 คน ผู้ป่วยอาการหนัก 1,739 คน และมีผู้เสียชีวิต 56 คน

และผลการเปิดประเทศมา 16 วัน สถิตินักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไทย ล่าสุด ผ่านท่าอากาศยานต่าง ๆ ทั้งนักท่องเที่ยวที่มาแบบ Test & Go, Sandbox และ Quarantine มีจำนวนรวม 58,870 คน พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 74 คน คิดเป็น 0.13%

อัปเดตยอดฉีดวัคซีนโควิด-19 จากระบบหมอพร้อม วันนี้ฉีดได้กว่า 480,000 กว่าโดส ทำให้ยอดฉีดสะสมทะลุ 87 ล้านโดสแล้ว มีผู้ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วกว่า 54% ของประชากร