สนามข่าว 7 สี

สธ.ยันจัดหายาแพกซ์โลวิดไม่ล่าช้า หลังไทยไม่ผ่านเกณฑ์

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยัน การจัดหายาแพกซ์โลวิดที่ใช้รักษาโควิด-19 ไม่ล่าช้า หลังจาก 95 ประเทศได้รับอนุญาตร่วมผลิตยา แต่ไทยไม่ได้รับการอนุมัติ ด้วยเหตุผลที่ไม่อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด

หลังจากที่ องค์กรสิทธิบัตรยาร่วม หรือ MPP เปิดเผยว่า ได้บรรลุข้อตกลงด้านสิทธิบัตรยากับบริษัทไฟเซอร์ อิงค์ โดยบริษัทจะอนุญาตให้กลุ่มประเทศรายได้น้อย หรือประเทศกำลังพัฒนา ทั้งหมด 95 ประเทศทั่วโลก สามารถร่วมผลิต และจำหน่ายยาแพกซ์โลวิด ที่ใช้รักษาโรคโควิด-19 ได้ แต่ในจำนวนนี้ไม่มีไทยรวมอยู่ด้วย เพราะถูกจัดอยู่ในประเทศที่มีรายได้ปานกลางถึงสูง ไม่เป็นไปตามเกณฑ์

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า การได้รับสิทธิบัตรร่วมผลิตยาแพกซ์โลวิด มีเกณฑ์ที่บริษัทกำหนด ไทยไม่สามารถทำอะไรได้ แต่ไทยมีแผนจัดหายาแพกซ์โลวิด หรือ ยาโมลนูพิราเวียร์ ที่จะช่วยเสริมความมั่นคงทางยา เตรียมพร้อมให้ผู้ป่วยที่มีความจำเป็นต้องใช้ยา เป็นทางเลือกในการรักษา แต่ไม่ได้หมายความว่า ยาฟาวิพิราเวียร์ ที่ใช้รักษาอยู่ในปัจจุบัน รักษาอาการไม่ได้ ย้ำว่ายาทุกตัวที่จัดหามารักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้มีประสิทธิภาพ ส่วนยาแพกซ์โลวิด จะมาไทยช้าหรือเร็ว ต้องรอให้ขึ้นทะเบียนกับ อย.สหรัฐอเมริกา ก่อน ถึงจะสามารถมาขึ้นทะเบียนกับ อย.ไทย ได้

ด้าน นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้แจงว่า 95 ประเทศ จะได้ยาไม่เร็วไปกว่าไทย เพราะเป็นการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตให้ไปผลิตเอง ส่วนไทยได้เจรจาจัดหายากับทางไฟเซอร์มาโดยตลอด แต่ราคา และจำนวนยังไม่สามารถบอกได้

ข่าวอื่นในหมวด