เช้านี้ที่หมอชิต

อินเดีย เผชิญหมอกควันพิษ สั่งปิดโรงไฟฟ้าถ่านหินชั่วคราว

เช้านี้ที่หมอชิต - กรุง "นิวเดลี" เมืองหลวงของอินเดีย กำลังเผชิญหมอกควันพิษในระดับอันตราย เป็นเวลามานานนับสัปดาห์แล้ว ซึ่งสาเหตุสำคัญมาจากการจุดพลุไฟเฉลิมฉลองเทศกาล "ดิวาลี" ของชาวฮินดู และการที่ชาวไร่-ชาวนา ในรัฐใกล้เคียง จุดไฟเผาหญ้า ล่าสุด ทางการท้องถิ่นกรุง "นิวเดลี" ประกาศสั่งปิดโรงเรียนทั่วเมือง เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ และสั่งปิดไซต์งานก่อสร้าง 4 วัน ซึ่งหากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น จะมีมาตรการใหม่ออกมาเพิ่มเติม ซึ่งต้องหารือกับรัฐบาลส่วนกลางก่อน ขณะเดียวกัน ภาครัฐได้ออกมาขอความร่วมมือจากสถานประกอบการเอกชน ให้จัดการทำงานจากที่บ้านมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

โดยกรุง "นิวเดลี" กำลังเผชิญค่า PM2.5 พุ่งขึ้นกว่า 300 ไมโครกรัมต่อ 1 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งสูงเกินกว่าค่าเฉลี่ยขององค์การอนามัยโลก ที่กำหนดมาตรฐานค่าพีเอ็ม 2.5 ไว้ที่ไม่เกิน 25 ไมโครกรัมต่อ 1 ลูกบาศก์เมตร ขณะเดียวกัน คณะกรรมาธิการบริหารจัดการคุณภาพอากาศของอินเดีย ประกาศปิดโรงงานไฟฟ้าถ่านหิน 6 แห่งรอบกรุง "นิวเดลี" ของอินเดียชั่วคราว หลังดัชนีคุณภาพอากาศ หรือ เอคิวไอ พุ่งสูงถึงระดับ 499 จากค่ากำหนดสูงสุดที่ระดับ 500 ซึ่งหากเกินระดับ 200 ก็เริ่มจะส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจแล้ว

นอกจากนั้น ยังสั่งห้ามรถบรรทุกของที่ไม่จำเป็นเดินทางเข้ากรุง "นิวเดลี", ห้ามก่อสร้างอาคารในกรุง "นิวเดลี" และหลายรัฐใกล้เคียง พร้อมปิดโรงเรียน และมหาวิทยาลัยทุกแห่งอย่างไม่มีกำหนด รวมทั้งให้เจ้าหน้าที่ ข้าราชการร้อยละ 50 ทำงานจากที่พักอาศัย จนถึงวันที่ 21 พฤศจิกายน