ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : ไขปริศนา เสี่ยโจ้ 14 หมายจับ ทำไมรอด?

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้ เกาะติดคดีเสี่ยโจ้ ผู้ต้องหาค้าน้ำมันเถื่อนหลังตำรวจปล่อยตัว เนื่องจากไม่พบหมายจับคดีอื่น ก่อนจะมาทราบภายพลังว่ามีหมายจังคงค้าง แต่ผู้ต้องหาได้หลบหนีไปแล้ว ความผิดพลาดเรื่องนี้เกิดขึ้นที่ตรงไหน หลังจากนี้ตำรวจจะดำเนินการอย่างไร ติดตามกับ คุณรัตนกรณ์ โต๊ะหมัด

กลายเป็นวากรรมโยนความผิดระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรม ไล่ตั้งแต่ตำรวจ อัยการ และศาล หลังจากมีการปล่อยตัว นายสหชัย เจียรเสริมสิน หรือ เสี่ยโจ้ ปัตตานี ผู้ต้องหาค้าน้ำมันเถื่อน ทันทีที่กองบัญชาการสอบสวนกลางปล่อยตัวไปได้แค่ 1 วัน กลับพบมีหมายศาลกว่า 14 คดี สอบเสร็จไปแล้ว 11 คดี มีคดีค้างเก่าที่ศาลปัตตานีพิพากษาจำคุก 1 ปี 9 เดือน

เกิดคำถามในสังคม ผู้ต้องหามีคดีติดตัว มีคำพิพากษาตัดสินลงโทษ ปล่อยตัวไปได้อย่างไร ข้อผิดพลาดอยู่ที่จุดไหน หรือมีใครยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ

ตำรวจบอกว่า ต้องปล่อยตัวเพราะอัยการสั่งไม่ฟ้อง ส่วนหมายจับคดีอื่นหาไม่เจอ ส่วนอัยการบอกว่า ตำรวจไม่อายัดตัวเพิ่มจึงต้องปล่อยตัวไป

ขณะที่โฆษกศาลยุติธรรม ยืนยัน ศาลจังหวัดปัตตานีได้ส่งหมายจับให้ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี และ สภ.บ้านแหลม ตั้งแต่วันที่ 9 ตุลาคม 2557 ทั้งนี้การออกหมายจับของศาลนั้นมีขั้นตอนในการดำเนินการแต่ละดคีอย่างครบถ้วน มีลายมือชื่อผู้พิพากษารับรอง เมื่อส่งให้ตำรวจก็จะเป็นหน้าที่ในการนำเข้าระบบภายในของตำรวจเอง

ซึ่งเรื่องนี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็เปิดอกยอมรับ ความผิดพลาดมาจากตำรวจ

งานนี้จะแก้หน้าให้แวดวงสีกากีได้ มีแค่ทางเดียว รีบจับกุม เสี่ยโจ้ มาลงโทษตามกฎหมายให้ได้โดยเร็วที่สุด

จากการตรวจสอบพบอีก 3 คดี ของเสี่ยโจ้ ที่อยู่ระหว่างการสอบสวน ประกอบด้วย คดีค้าน้ำมันเถื่อนที่มีการสั่งสอบเพิ่มเติม เนื่องจากมีการกระทำความผิดหลายครั้งกว่าหมื่นรายการ สำนวนคดีฟอกเงินที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง และส่งเรื่องกลับมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยพลตำรวจเอกสุทิน ทรัพย์พ่วง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีความเห็นแย้งกลับไปเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ส่วนอีกคดีอยู่ในอำนาจของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท.

ต้องจับตาดูต่อคดีนี้ จุดจบจะหาทางลงที่ตรงไหน จะมีตำรวจกระทำผิด หรือมีส่วนรู้เห็นหรือไม่ หรือจะโทษระบบที่หละหลวม ไม่ว่าคำตอบจะออกไปทางไหน ความแคลงใจของสังคมคงไม่หมดไปง่าย ๆ หากเป็นตาสีตาสา หมายจับจะหลุดลอยเหมือนเสี่ยโจ้หรือไม่ คำถามนี้ต้องมีคำตอบ ไม่ใช่ปล่อยให้หายไปกับสายลม

พรุ่งนี้เราจะตามกันต่อถึงกระบวนการออกหมายศาลเป็นอย่างไร มีช่องว่างให้เกิดการแสวงประโยชน์หรือไม่