สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ขยายผลจับกุมขบวนการผลิตธนบัตรดอลลาร์ปลอม

เมื่อราว 2 สัปดาห์ก่อน ตำรวจ PCT และตำรวจนครบาล ไปจับกุมโรงงานผลิตธนบัตรสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐปลอม ได้ที่อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ยึดของกลางธนบัตรปลอมมูลค่ากว่า 100 ล้านบาทได้ จากนั้นตำรวจก็สืบสวนขยายผลต่อเนื่องจนไปพบแหล่งผลิตอีก 2 แห่ง และของกลางอีกจำนวนมาก ไปลงสนามข่าวนี้กับคุณธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์

นายกิจพัฒน์ หรือ โปรจี เป็นหนึ่งในผู้ต้องหาที่ถูกตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ PCT จับกุมตัวได้ที่ย่านหนองจอก กรุงเทพฯ หลังขยายผลจากการจับกุม นายบุญช่วย หรือ ป๋าลี ซึ่งเป็นนายทุนจัดหาเครื่องพิมพ์และอุปกรณ์การพิมพ์ จากบ้านพักย่านห้วยขวาง กรุงเทพฯ และขยายผลต่อไปจับกุม นายสิรภพ หรือ เฮียเกรียง คนที่นำธนบัตรปลอมไปส่งให้โปรจีจำหน่าย และเป็นคนที่รับการสนับสนุนเงินทุนจากป๋าลี ให้ผลิตธนบัตรปลอม ซึ่งตำรวจยึดของกลางธนบัตรสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐปลอมได้กว่า 10,000 ฉบับ และไปยึดเครื่องพิมพ์ธนบัตรและอุปกรณ์การพิมพ์ได้ที่อาคารเช่าหลังหนึ่ง ในตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี

นอกจากนี้ ตำรวจยังไปจับกุมนายทองมาก หรือ ช่างแม็ค ได้ที่ย่านพระราม 3 กรุงเทพฯ หลังการสืบสวนทราบว่า เป็นคนทำหน้าที่ควบคุมการผลิตธนบัตรปลอม ก่อนไปอายัดเครื่องพิมพ์และอุปกรณ์การพิมพ์ธนบัตรปลอม ได้ที่บ้านพักของผู้ต้องหาในอำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งการขยายผลจับกุมทั้ง 2 จุดสำคัญ ทำให้ตำรวจเชื่อว่า ได้จับกุมตัวการสำคัญในขบวนการนี้เกือบครบทั้งหมดแล้ว

การจับกุมคดีธนบัตรดอลลาร์สหรัฐปลอมในประเทศไทย ที่ผ่านมานับตั้งแต่ปี 2555 ถึงปัจจุบัน มีการจับกุมไปทั้งหมด 40 คดี ธนบัตรของกลางที่ตรวจพบส่วนใหญ่เป็นธนบัตรรุ่นปี 2006 และจะมีรุ่นปี 2006A เป็นส่วนน้อย ส่วนใหญ่ที่ตำรวจจับกุมได้ ก็มาจากการล่อซื้อผู้ลักลอบจำหน่าย หรือไปพบว่ามีเงินปลอมถูกนำไปแลกที่ธนาคาร และร้านค้า ส่วนการจับกุมโรงงานผลิตก่อนหน้านี้ มีเพียงครั้งเดียว คือเมื่อปี 2559 ที่เขตสายไหม กรุงเทพฯ ครั้งนั้นสาวไปไม่ถึงตัวการใหญ่ที่เป็นนายทุน แตกต่างจากครั้งนี้ที่จับกุมได้เกือบครบทั้งหมด