สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ช่วยกวางกว่า 100 ตัว ถูกน้ำท่วมเดือดร้อนหนัก แก้มลิงหนองใหญ่ จ.ชุมพร

หลังมวลน้ำป่าไหลหลากท่วมหลายอำเภอจังหวัดชุมพร นอกจากประชาชนได้รับความเดือดร้อน สัตว์ เช่น กวาง ในแก้มลิงหนองใหญ่ ที่มีสะพานชมกวาง เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ก็เดือดร้อน ต้องอพยพหนีน้ำ ผู้นำท้องถิ่นจึงเรียกร้องร้องให้จังหวัดเร่งจัดหาหน่วยงานมารับผิดชอบดูแลความเป็นอยู่ของกวางกว่าร้อยตัว ติดตามจากรายงานคุณเตชะวัฒน์ สุขรักษ์

สะพานชมกวาง แก้มลิงหนองใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่ออีกแห่ง ที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะเวียนไปชมกวางกว่าร้อยตัวที่มารอกินอาหาร แต่หลังจากน้ำป่าไหลหลาก มวลน้ำไหลเข้าแก้มลิงจนเต็มความจุ 3 ล้านลูกบาศก์เมตร และน้ำเอ่อท่วมเกาะที่กวางอาศัย นักท่องเที่ยวก็เข้าไปให้อาหารกวางไม่ได้

ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ บอกว่า กวางกลุ่มนี้มาจากเมื่อปี 2552 อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพรคนหนึ่ง นำมาจากจังหวัดราชบุรี เพื่อให้ประชาชนเลี้ยงเป็นสัตว์เศรษฐกิจ แต่ผ่านไประยะหนึ่ง เลี้ยงไม่ไหว เพราะการเลี้ยงกวางมีต้นทุนสูง จึงนำมาปล่อยอยู่บนเกาะในแก้มลิงหนองใหญ่ จากนั้นกวางขยายพันธุ์ จนขณะนี้มีมากกว่า 100 ตัว

กวางบางตัวก็ผสมพันธุ์เลือดชิด จนเจ็บป่วย หรือบางครั้งขวิดกันจนบาดเจ็บ สุนัขจรจัดก็เข้าไปกัดลูกกวางบาดเจ็บ ตนและลูกบ้านต้องช่วยรักษา พร้อมติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดูแล ​จึงอยากให้มีหน่วยงานรับผิดชอบโดยตรง

ขณะที่ก่อนหน้านี้กวางออกจากพื้นที่ไปทำลายทรัพย์สินพืชผลการเกษตรชาวบ้าน ทำให้จังหวัดชุมพรต้องทำแนวรั้วล้อมให้กวางอยู่เป็นสัดส่วน ก็ลดผลกระทบได้ระดับหนึ่ง จึงทำให้ระยะหลังควบคุมดูแลปัญหาส่วนนี้ได้

สำหรับการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น รักษาการผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดูแลความเป็นอยู่กวางมากกว่า 100 ตัว หลังจากนี้จะสำรวจแนวรั้วที่เคยสร้างไว้ ว่าต้องขยายวงกว้างเพิ่มหรือไม่ แต่กวางในแก้มลิงหนองใหญ่จะเดือดร้อนเฉพาะฤดูน้ำหลากเท่านั้น และช่วงดังกล่าว กวางจะอพยพไปอาศัยอยู่บนเนินสูงได้ เมื่อน้ำลดลงก็ออกมาหากินปกติ 

ส่วนระยะยาวกำลังยื่นเรื่องให้กรมที่ดิน และกระทรวงมหาดไทย พิจารณาพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นที่ดินธนารักษ์ เพื่อให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพร ขอใช้พื้นที่ดูแลสิ่งปลูกสร้างและความเป็นอยู่ของกวางกลุ่มนี้ได้ เนื่องจากมีงบประมาณเพียงพอ

สำหรับกวางกลุ่มนี้ ไม่มีพฤติกรรมหากินตามธรรมชาติแล้ว เนื่องจากปกติมีนักท่องเที่ยวนำอาหารไปให้ แต่หลังจากนี้ จังหวัดชุมพรจะวางแผนการให้อาหารเป็นจุด เพื่อฝึกนิสัย และความเคยชิน พร้อมกับพัฒนาหนองใหญ่ ที่มีพื้นที่มากกว่า 2,500 ไร่ ให้เป็นศูนย์รวมของคนชุมพร และศูนย์เรียนรู้