เช้านี้ที่หมอชิต

เริ่มแล้วเทศกาลล่าปลาบึก ตั้งกฎจับได้ 1 ตัว ปล่อยลูกปลาคืน 500 ตัว

เช้านี้ที่หมอชิต - เริ่มแล้วสำหรับเทศกาลล่าปลาบึก ในเขื่อนแก่งกระจาน ซึ่งในปีนี้กำหนดจับไม่เกิน 50 ตัว ใน 2 เดือน พร้อมตั้งกฎเกณฑ์ในการล่าปลาบึก เพื่อไม่ให้เกิดการสูญพันธุ์ หากจับได้ 1 ตัว ให้ปล่อยลูกปลาคืน 500 ตัว

เทศกาลล่าปลาบึกในเขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ได้เริ่มขึ้นแล้วตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 โดยหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดเขื่อนแก่งกระจาน ได้อนุญาตให้ล่าปลาบึกได้ไม่เกิน 50 ตัว ภายใน 2 เดือน ซึ่งมีกำหนดระยะเวลาถึงวันที่ 15 มกราคม 2565 แต่หากพรานล่าปลาบึกจับได้ครบก่อนถึงวันที่กำหนด ก็จะถือว่าสิ้นสุดการล่าทันที ซึ่งปลาบึกที่จับได้จะมีแม่ค้ามารับซื้อ หากเป็นปลาตาย จะรับซื้อกิโลกรัมละ 100 บาท แต่ถ้าปลาเป็น กิโลกรัมละ 150 บาท

นอกจากนี้ ยังได้มีการตั้งกฎเกณฑ์ในการล่าปลาบึก เพื่อไม่ให้เกิดการสูญพันธุ์ โดยกำหนดให้ผู้ที่จับปลาบึก 1 ตัว ต้องปล่อยลูกปลาบึกกลับคืนในเขื่อนแก่งกระจาน 500 ตัว และห้ามล่าปลาบึกในช่วงนอกเทศกาล

นายเอกชัย เตชะวันโต หัวหน้าหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดเขื่อนแก่งกระจานเพชรบุรี เปิดเผยว่า ในแต่ละปีทางหน่วยประมงได้ร่วมกับกลุ่มพี่น้องชาวประมงทำประชาคมว่าในปีนี้ ห้วงระยะเวลาของปีเราจะจับจำนวนกี่ตัว โดยกำหนดเงื่อนไขกฎกติกาการหาปลาบึก รวมถึงการใช้เครื่องมือ โดยเฉลี่ยตั้งแต่เริ่มเทศกาลสามารถจับปลาขึ้นวันละ 10 ตัว ซึ่งคาดว่าไม่เกิน 15 วัน จะจับปลาครบ 50 ตัว และสิ้นสุดฤดูกาลจับปลาบึกของเขื่อนแก่งกระจาน

สำหรับ 4 วันที่ผ่านมา สามารถจับปลาบึกได้จำนวนกว่า 20 ตัว โดยปลาตัวใหญ่ที่สุดมีน้ำหนักตัวถึง 182 กิโลกรัม ไล่ลงมาน้ำหนัก 176 กิโลกรัม และน้ำหนักน้อยสุดอยู่ที่ 52 กิโลกรัม