เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : เตือนสติก่อนลอยกระทง เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัย

ภาพรวมของอุบัติเหตุในวันลอยกระทง จากสถิติพบว่าวันลอยกระทงมักเกิดอุบัติเหตุหลากหลายด้าน โดยอุบัติที่เกิดขึ้นมากที่สุด คือ อุบัติเหตุทางถนน เกิดขึ้นอย่างน้อยปีละ 100 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตในวันลอยกระทงอย่างน้อย 2 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นอุบัติเหตุจากรถจักรยานยนต์

อันดับ 2 เหตุเกี่ยวกับคดีอาชญากรรม ซึ่งเกี่ยวข้องกับทรัพย์สิน ชีวิตและร่างกาย เกิดเหตุอย่างน้อยปีละ 30 ครั้ง ส่วนใหญ่เป็นคดีทำร้ายร่างกาย และกระทำอนาจาร

อันดับ 3 อุบัติเหตุจากการจุดประทัด พลุไฟ เฉลี่ยเกิดเหตุ ปีละ 300 ครั้ง โดยข้อมูลตั้งแต่ปี 2558 – 2562 มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1,770 คน ซึ่งมีทั้งพิการและเสียชีวิต

อันดับ 4 พลัดตกน้ำ จมน้ำ จากข้อมูล 10 ปีย้อนหลัง ระหว่างปี 2553 - 2563 มีคนจมน้ำทั่วประเทศในวันลอยกระทง 349 คน ที่น่าสนใจ คือ ผู้จมน้ำและเสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นผู้ใหญ่มากกว่าเด็ก

อันดับ 5 การพลัดหลง การบุตรหลานไปเที่ยวงานลอยกระทง แล้วเกิดการพลัดหลง จึงขอให้ผู้ปกครองดูแลบุตรหลาน รวมถึงเขียนรายละเอียดการติดต่อกลับใส่ไว้ในกระเป๋าให้บุตรหลาน เพื่อเป็นการป้องกัน

แม้เหตุจะเกิดขึ้นทุกปี ตำรวจหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ออกมาเตือนทุกครั้ง แต่ก็ยังมีเหตุเกิดขึ้นไม่เว้นปี ปัจจุบันมีโซเชียลทำให้มิจฉาชีพเข้าถึง และหลอกลวงได้มากขึ้น จึงเป็นสิ่งที่น่าห่วง โดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่นที่มักจะมีเหตุทำร้ายร่างกาย หรือกระทำอนาจาร

อีกประเด็นที่ต้องฝากเตือนกันทุกปี คือ การยิงปืนขึ้นฟ้า เตือนกัน หากปืนที่ใช้ยิงไม่ได้รับอนุญาต ไม่มีทะเบียน จะถูกดำเนินคดีในข้อหามีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต หากยิงในที่สาธารณะจะถูกแจ้งข้อหา พกพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน ที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร และหากกระสุนที่ยิงไปโดนบุคคลอื่น จะถูกแจ้งข้อหาหนักฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา 

ส่วนเรื่องของการดูแลความปลอดภัย คืนนี้ตำรวจนครบาลได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ 10,000 นาย คอยดูแล อำนวยความสะดวก รวมตั้งเพิ่มด่านตรวจในพื้นที่เสี่ยง เพื่อลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้หากประชาชนต้องการความช่วยเหลือ หรือประสบเหตุสามารถโทรติดต่อสายด่วน 191 หรือ 1599 ได้ตลอดเวลา และหากเกิดอุบัติเหตุด้านจราจรสามารถติดต่อสายด่วน 1197