เช้านี้ที่หมอชิต

คลัสเตอร์นักเรียนตำรวจ ในศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 7 ติดเชื้อเกือบ 180 คน

เช้านี้ที่หมอชิต - อีกคลัสเตอร์ที่ต้องเร่งสกัดการแพร่เชื้อโควิด-19 ให้ได้โดยเร็ว ก็คือคลัสเตอร์นักเรียนตำรวจ ที่อยู่ในศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 7 จังหวัดราชบุรี เมื่อวานวันเดียวพบผู้ติดเชื้อเกือบ 180 คน

เรื่องนี้แดงขึ้นเมื่อผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากผู้ปกครองนักเรียนตำรวจ ที่อยู่ภายในศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 7 ตำบลไพรสะเดา อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี ว่ามีนักเรียนตำรวจติดเชื้อโควิด-19 เบื้องต้นตามข้อมูลที่ผู้สื่อข่าวได้รับทราบจากผู้ปกครองที่ให้ข้อมูล มีจำนวนมากกว่า 100 คน โดยผู้ปกครองสงสัยว่ามีการติดเชื้อได้อย่างไร เนื่องจากนักเรียนตำรวจไม่ได้ออกไปไหนมาไหนนานกว่า 5 เดือนแล้ว จึงเป็นห่วงลูกหลานที่อยู่ภายในศูนย์ฝึกอบรม และจะได้รับการดูแลอย่างดีหรือไม่

หลังทราบข้อมูลดังกล่าว ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อประสานไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ทำให้ทราบว่าศูนย์ฝึกแห่งนี้มีทั้งบุคคลากร ครูฝึก แม่ครัว แม่บ้าน และนักเรียน รวมแล้วประมาณ 500 คน โดยเบื้องต้นทราบว่ามีนักเรียนตำรวจติดเชื้อจำนวน 179 คน และแม่ครัวอีก 3 คน ซึ่งเมื่อวานนี้หลังจากทราบเรื่องว่ามีผู้ติดเชื้อภายในศูนย์อบรมแห่งนี้ ก็มีเจ้าหน้าที่เข้ามาคัดแยกตัวออกมาเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มติดเชื้อ, กลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง และกลุ่มที่ไม่ติดเชื้อ

นอกจากนี้ยังจัดสถานที่ภายในศูนย์ฝึกอบรมจัดตั้งศูนย์ CI เพื่อรอเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลปากท่อ นำรถโมบายมาเอกซเรย์ปอดให้กับผู้ติดเชื้อทุกคนแล้ว โดยพบจำนวน 7 คน มีอาการหนัก เหนื่อยหอบ หายใจไม่สะดวก ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลปากท่อ เพื่ออยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ส่วนผู้ป่วยจำนวน 172 คน ที่รับการตรวจเอกซเรย์ปอดไปแล้วนั้น อยู่ระหว่างรอผลยืนยันว่ามีภาวะปอดอักเสบอีกหรือไม่

นอกจากนี้ยังคัดกรองแยกผู้ป่วยตามอาการ โดยผู้ที่มีอาการไม่หนัก จัดอยู่ในกลุ่มสีเขียว จะให้พักอยู่ในศูนย์พักคอยภายในศูนย์ฝึกอบรม เพื่อเฝ้าสังเกตอาการต่อไป และถ้ารายใดมีอาการอยู่ในเกณฑ์สีเหลือง หรือแดง จะดึงคนเหล่านี้ออกมาส่งรักษาในโรงพยาบาลต่อไป โดยการจัดการและดูแลผู้ติดเชื้อทั้งหมด จะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้ามาดูแล

และเพื่อคลายความกังวลของผู้ปกครองที่ห่วงบุตรหลาน ล่าสุดแอดมินเพจ "ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 7" ได้ออกมาชี้แจงผ่านเพจ พร้อมยืนยันว่าทุกหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ได้ร่วมมืออย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่อให้บุตรหลานของท่านได้รับการรักษาพยาบาล และดูแลอย่างดีที่สุด

สำหรับสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดราชบุรี เมื่อวานนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 121 คน รักษาหาย 109 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด

ขณะที่ สาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี เตรียมปรับแผนการตรวจคัดกรองโควิด-19 เชิงรุก หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันยังไม่ลดลง ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อถึง 280 คน ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมพุ่งขึ้นเป็น 23,439 คน และเสียชีวิตสะสม 125 คน โดยใช้แผน "หาให้พบ จบให้เร็ว" ด้วยการส่งทีมสอบสวนโรค ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงภายในชุมชนถึงบ้าน เริ่มจากชุมชนตลาดล่าง เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ก่อนขยายไปยังชุมชนต่าง ๆ เพื่อคัดแยกผู้ติดเชื้อออกจากชุมชนให้เร็วที่สุด รวมถึงการติดตามประชาชนที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

ส่วนพื้นที่บนเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า เป็นอีกจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวปักมุดต้องไปเยือน และตั้งแต่เปิดประเทศมาตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจากหลายประเทศเดินทางมาท่องเที่ยว ซึ่งบรรดาโรงแรมและผู้ประกอบการ ธุรกิจนำเที่ยวต่าง ๆ ต่างเตรียมความพร้อมเปิดธุรกิจ โดยเมื่อวานนี้ได้มีการเปิดตัวแอปพลิเคชัน "สมุย +" เพื่อให้นักท่องเที่ยวดาวน์โหลดเป็นข้อมูลว่ามีร้านอาหาร และโรงแรมใดในพื้นที่ที่จัดโปรโมชันกระตุ้นการท่องเที่ยว รวมถึงติดต่อขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ หากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นด้วย