สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ภูเตาโปง จ.เลย

หน้าหนาวแล้ว ทีมงานอนุวัตจัดให้ จะพาทุกคนไปสัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้าน ที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย พร้อมวิวทะเลหมอกภูเตาโปง ติดตาม อนุวัตจัดให้

อนุวัตจัดให้ วันนี้ พาคุณผู้ชมไปทะเลหมอกแบบชิค ๆ สายลุย หรือ สายชิว ใคร ๆ ก็ตามไปเช็กอินกันได้

ที่ตำบลนาหอ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ชาวบ้านเค้าร่วมกลุ่มกันพานักท่องเที่ยวไปชมทะเลหมอกภูเตาโปง ไม่ต้องเดินให้เหนื่อย เพราะเราจะนั่งรถอีแต๋นของชาวบ้านไป เตรียมเต็นท์และถุงนอนไปก็พอ แต่ถ้าใครไม่มีไม่เป็นไร ชาวบ้านเค้ามีให้เช่า เช่นเดียวกับอาหารการกิน ที่เรารีเควสได้ ค่าใช้จ่ายคิดเป็นรายหัว แล้วแต่อาหาร จะแซบจะนัวขนาดไหน ชาวบ้านเค้าจัดให้ได้ เตรียมเสื้อกันหนาวไปด้วยก็ดี

เส้นทางก่อนขึ้นภูเตาโปงจะเป็นเส้นทางของหมู่บ้าน ค่อย ๆ ลัดเลาะขึ้นเขา แวะรับแม่ครัวเชฟท้องถิ่นไปทำอาหารกับเราด้วย เทปนี้ถ่ายตอนสถานการณ์โควิดยังไม่ระบาดมาก

นั่งรถค่อย ๆ ขึ้นเขา ผ่านป่าอุดมสมบูรณ์ ที่ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์เอาไว้ให้เป็นป่าชุมชน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20-30 นาที

ถึงแล้ว จุดกางเต็นท์ภูเตาโปง สามารถกางเต็นท์ชมทะเลหมอกในตอนเช้าได้ เดินขึ้นไปด้านบน ชมวิวพระอาทิตย์ตก

ถึงเวลาอาหารค่ำ ชาวบ้านจะมาเตรียมอาหารให้พวกเรากิน ข้าวจากกระบอกไม้ไผ่ ลาบ ส้มตำ หมูกระทะ หรือ ทะเล ก็รีเควสได้ ชาวบ้านเค้าจัดเต็ม แสดงฝีมือเต็มที่ รสชาติไม่ผิดหวัง แซบถึงใจ กินข้าว ผิงไฟ ท่ามกลางอากาศหนาวกำลังดี  ถือว่าเป็นการพักผ่อน ชาร์ตแบตเตอรี่ที่ชิวสำหรับพวกผมมาก

พักผ่อน เช้ารอตื่นขึ้นมาชมทะเลหมอกภูเตาโปง

ตื่นเช้าไม่ต้องเดินไปไหน เพราะทะเลหมอกจะลอยอยู่ตรงหน้า ถ้ามาช่วงอากาศกำลังเหมาะ ทะเลหมอกจะขึ้นมาถึงตรงที่กางเต็นท์พอดี

นอกจากทะเลหมอกแล้ว จะเห็นแนวป่าชุมชน ที่ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษืเอาไว้ด้วย ป่าแห่งนี้ไม่ได้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเดียว แต่เป็นซูเปอร์มาเก็ตชุมชน ให้ชาวบ้านเข้ามาหาเห็ดเก็บของป่าไปกินได้ตลอดทั้งปี

เทปนี้ เอาใจคนที่อยากตามรอย แต่ไม่อยากเหนื่อยมาก ชิว ๆ 1 คืน สบาย ๆ มีเวลาแวะมาเที่ยวภูเตาโปงได้