7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : เวทนา น้องกัน เด็กชายยอดกตัญญู จ.จันทบุรี

ที่ จังหวัดจันทบุรี พบเด็กชายยอดกตัญญู อายุ 12 ขวบ น่าเวทนา ทั้งที่อยากเรียนหนังสือแต่ก็ไม่ได้เรียน เพราะต้องคอยอยู่ดูแลพ่อที่ป่วย ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ติดตามใน ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์

ที่คุ้มแดดคุ้มฝนลักษณะเพิงไม้เก่า อาศัยในที่ดินราชพัสดุ เป็นที่อาศัยของ พ่อ-ลูก ชะตารันทด ผู้เป็นพ่ออายุ 47 ปี ล้มป่วยด้วยความเครียดสะสมจากปัญหาต่าง ๆ ซ้ำยังเจอภรรยาทิ้งไปในวันที่ตกอับ จนเป็นไมเกรน หนักเข้าถึงขั้นหน้ามืดลื่นล้มในห้องน้ำ เส้นเลือดในสมองแตก เป็นอัมพฤกษ์ แทบช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เคราะห์ดี..ได้ลูกชายยอดกตัญญูดูแลใกล้ชิด

"น้องกัน" เด็กชายอายุแค่ 12 ขวบ กับหัวใจที่เปี่ยมล้นด้วยความรักพ่อ ทำให้พ่อทุกอย่างเท่าที่กำลังของเด็กคนหนึ่งจะทำได้ หากปล่อยพ่อไว้จะไม่มีใครดูแล ยอมหยุดเรียนเพื่อปรนนิบัติผู้บังเกิดเกล้า

แม้อยากกลับไปเรียน แต่ยังทำไม่ได้ในตอนนี้ เพราะไม่ใช่แค่การดูแลพ่อในทุก ๆ วัน แต่งานบ้านต่าง ๆ เด็กชายก็ยังต้องทำหน้าที่ จนแทบไม่มีเวลาเหลือไปทำอย่างอื่น เรียกได้ว่ารับผิดชอบเกินตัว

ความกตัญญูของ น้องกัน ทำให้ทุกคนรู้สึกเวทนาที่เด็กชายต้องขาดโอกาสทางการศึกษา เบื้องต้น หน่วยงานท้องถิ่นเข้ามาดูแล นำอาหารแห้งและสิ่งจำเป็นมาไว้ให้ ขณะที่ครูประจำชั้นก็เมตตา พยายามนำการบ้าน ใบงาน มาให้ถึงบ้าน ต่างหวังใจว่าสักวันหากอาการของพ่อดีขึ้น หรือมีกำลังพอที่จะจ้างคนมาดูแลพ่อได้ในช่วงกลางวัน เด็กชายจะได้กลับไปเรียนที่โรงเรียนอีกครั้ง

ปิดท้ายที่ภาพประทับใจ พ่อรับรู้ทุกอย่างที่ลูกทำให้ พยายามบอกรักลูกผ่านภาษากาย แม้น้ำเสียงที่เปล่งออกมาจะจับใจความไม่ได้ แต่นี่เป็นความรู้สึกจากใจ ที่สัมผัสได้..ชัดเจน

น้ำใจ ยิ่งให้ยิ่งได้