เจาะประเด็นข่าว 7HD

โควิด-19 ติดเชื้อใหม่-เสียชีวิตทรงตัว - จับตา ศบค.ถกเปิดสถานบันเทิง - ยุโรปประท้วงต้านมาตรการเข้มงวด

ผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้เพิ่มขึ้นอีก 6,428 คน ยังไม่นำผู้ติดเชื้อเข้าข่ายที่ตรวจ ATK อีก 1,507 คน เป็นการติดเชื้อในระดับทรงตัว หลังเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติกว่า 3 สัปดาห์ ซึ่งหลายจังหวัดโดยเฉพาะ 10 จังหวัดติดเชื้อสูงสุดยังอยู่ระหว่างควบคุมการติดเชื้อ เช่น กรุงเทพมหานคร สงขลา นครศรีธรรมราช ราชบุรี แต่ที่จับตาเป็นพิเศษคือเชียงใหม่ เชียงราย พิษณุโลก สิงห์บุรี ลำพูน ที่มีทิศทางสูงขึ้นต่อเนื่อง

ทั้งนี้มีผู้ยังรักษาตัวอยู่กว่า 85,000 คน จำนวนนี้อาการหนัก 1,595 คน ใส่เครื่องช่วยหายใจ 382 คน โดยมีผู้หายป่วยกลับบ้านแล้ว 1,964,805 คน

สำหรับผู้เสียชีวิตวันนี้เพิ่มอีก 49 คน หลังจากต่ำสุดไปเมื่อวานนี้ที่ 29 คน ส่วนใหญ่ยังเป็นผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค ที่น่าเศร้ามีเด็ก 14 ปี เสียชีวิตด้วยโดยมีประวัติไม่ได้ฉีดวัคซีน

ส่วนการฉีดวัคซีนล่าสุดเกือบ 89 ล้านโดสใกล้ครบ 100 ล้านโดสในสิ้นเดือนนี้แล้ว ทั้งนี้ได้ขอให้ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ เข้ารับการฉีดวัคซีนโดยด่วน

ศบค.ชุดใหญ่ยังเตรียมประเมินสถานการณ์ในวันศุกร์นี้ ประเด็นหนึ่งคือพิจารณาเปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ หลังแต่ละจังหวัดทำการสำรวจสถานบันเทิง เช่น กทม.สำรวจแล้ว 975 แห่งเพื่อแนะนำให้ปรับตัวเข้าเกณฑ์โควิด-19 ฟรี เซตติง นำพนักงานฉีดวัคซีนให้ครบ และเมื่อเปิดแล้วก็ขอให้ประชาชนช่วยเฝ้าระวังหากพบสถานประกอบการทำผิดหลักเกณฑ์

ขณะที่ทวีปยุโรปกลับมาเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 อีกครั้ง แต่ประชาชนหลายประเทศออกมาประท้วงการล็อกดาวน์ และบังคับใช้มาตรการควบคุมโรคอย่างเข้มงวด เช่นกรุงบรัสเซลล์ ของเบลเยียม ประชาชนกว่า 35,000 คน เดินขบวนประท้วงรัฐบาล ขว้างปาสิ่งของ ทุบรถ และเผาถังขยะ ขณะที่ตำรวจก็ตอบโต้ด้วยก๊าซน้ำตาและรถน้ำแรงดันสูงเพื่อสลายการชุมนุม

ที่กรุงซาเกร็บ ของโครเอเชีย ประชาชนหลายหมื่นคน ก็ออกมาประท้วงการบังคับใช้มาตรการที่เข้มงวด การใช้มาตรการฉีดวัคซีน

รวมถึงเนเธอร์แลนด์ ที่ประท้วงวันที่ 2 ติดต่อกัน มีรายงานผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 7 คน ในนครรอตเตอร์ดัม จนทำให้นายกเทศมนตรีกล่าวว่า นี่เป็นการมั่วสุมของความรุนแรง

ต้องจับตาประเทศไทยกับมาตรการที่ออกมาบังคับใช้ป้องกันการแพร่ระบาดว่าจะเป็นเช่นเดียวกันหรือไม่