เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : เปิดต้นตอ บัญชีม้า-บัญชีผี แหล่งฟอกเงินโกงออนไลน์

สินค้าราคาถูกไม่มีอยู่จริง ความโลภคือจุดอ่อนที่มิจฉาชีพหยิบมาใช้ เป็นกลลวงเพื่อหลอกเอาเงินเหยื่อ ก่อนจะรู้ตัวก็กดปุ่มโอนเงินไปแล้ว ส่วนจะได้คืนนั้นยากยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทร

จุดเริ่มของขบวนการฉ้อฉลนี้ มิจฉาชีพจะเริ่มเจาะไปที่กลุ่มมีรายได้น้อย ใช้กลอุบายพูดหว่านล้อมเหยื่อที่เป็นชาวบ้าน แก๊งเสพยา แรงงาน ไปเปิดบัญชีธนาคาร โดยให้เงินเป็นค่าตอบแทน เมื่อเปิดบัญชีเสร็จคนร้ายจะนำสมุดบัญชีธนาคาร บัตร ATM มาเก็บไว้เพื่อไปฉ้อโกงในโลกออนไลน์

จากข้อมูลพบว่ามิจฉาชีพจะว่าจ้างให้เปิดบัญชีในราคาเริ่มต้นบัญชีละ 500 บาท และจะขยับราคาซื้อขายตามตกลงไล่ตั้งแต่ 1,000, 1,500 แต่สูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท ส่วนใหญ่จะให้เปิดรายละไม่ต่ำกว่า 5 บัญชี จึงกลายเป็นรายได้ของคนหาเช้ากินค่ำ ที่ไม่ได้คำนึงถึงกระทบจากที่คนร้ายนำไปบัญชีไปก่อเหตุอาชญากร หรือส่งต่อบัญชีให้บุคคลที่ 3 ซึ่งได้ราคาบัญชีละ 3,000 บาทขึ้นไป การกระทำในลักษณะนี้ตำรวจเรียกว่า บัญชีม้า หรือบัญชีผี

ล่าสุด ตำรวจกองบังคับการปราบปรามรวบนางสาวลดาวัลย์ อายุ 22 ปี เอเย่นต์รับซื้อบัญชีธนาคาร โดยสามารถยึดของกลาง สมุดบัญชีธนาคาร ที่มีชื่อบุคคลอื่นเป็นเจ้าของ 25 เล่ม, บัตร ATM 9 ใบ ผู้ต้องหารับว่าบัญชีทั้งหมดซื้อมาเพื่อนำไปขายต่อให้กับผู้รับซื้อประเทศเพื่อนบ้าน ในราคาบัญชีละ 3,000 – 8,000 บาท โดยทำมานานมากกว่า 1 ปี

จากหลอกเหยื่อเปิดบัญชีม้าบัญชีผี เป็นขั้นตอนหลอกขายสินค้าในโลกออนไลน์ ซึ่งช่อง 7HD ได้รับร้องเรียนจากผู้เสียหายนับร้อยคน ที่ถูกคนร้ายหลอกโพสต์ขายสินค้าก่อนใช้บัญชีม้าให้โอนเงิน ทันทีที่เงินเข้า คนร้ายจะบล็อกเบอร์ บล็อกไลน์ ไม่ให้ติดต่อได้อีก

ตัวอย่างพฤติการณ์ก่อเหตุ คนร้ายแอบอ้างเป็นข้าราชการทหาร นำบัตรประจำตัว และรูปภาพการทำงานของทหารที่เป็นเหยื่อ มาใช้สร้างความน่าเชื่อถือ จากนั้นจะไปว่าจ้างให้บุคคลอื่นเปิดบัญชีม้า ก่อนนำชื่อ สกุล ของบัญชีม้าตัดต่อลงบัตรข้าราชการ เพื่อให้ประชาชนที่หลงเชื่อตายใจว่ารูปหน้าบัตรกับชื่อในบัญชีม้าเป็นคนคนเดียวกันจริง

บัญชีม้า กลายเป็นต้นตอการก่อเหตุอาชญากรรม ดังนั้นคำถามจึงมีว่าการบูรณาการทำงานระหว่างตำรวจและธนาคาร มีโอกาสหรือไม่ที่จะกำจัดบัญชีเหล่านี้ เป็นไปได้หรือไม่ที่การอายัดบัญชีจะเร็วขึ้นเมื่อรู้ตัวว่าโดนหลอก และก่อนที่เงินถูกมิจฉาชีพโยกไปบัญชีอื่น และเป็นไปได้หรือไม่ที่นำคนผิดมาลงโทษ

เทคโนโลยีพัฒนา กลโกงก็ปรับตัวตาม ความหวังของประชาชนคือ ธนาคาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะวิ่งให้ทัน แก้ปัญหานี้แบบตัดจบเสียที เพราะบางบัญชีโกงมาเป็น 10 ปี ถูกแจ้งความเป็น 100 ครั้งวันนี้ยังถูกปล่อยให้เปิดบัญชีและโกงอยู่เหมือนเดิม