7HDร้อนออนไลน์

น้ำเมยลดระดับ แรงงานทะลักข้ามไม่หยุด ล่าสุด ชายแดนตากพบ 56 คน

เมื่อเวลา 05.00 น. ( 23 พ.ย. 2564) ที่แนวชายแดนอำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก  พันเอก จักรพงษ์ เทพพันธุ์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 ได้นำกำลังทหารพรานชุดเคลื่อนที่เร็วกองร้อยทหารพรานที่ 3505 จำนานสามชุดปฏิบัติการเข้าปูพรมออกลาดตระเวนในพื้นที่ป่าภูเขาเส้นทางอ้อมจุดตรวจใกล้แนวชายแดนไทย-เมียนมา ที่บริเวณบ้านขุนห้วยนกแล หมู่ที่ 1 ตำบลพระธาตุ  อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก เพื่อป้องกันและกดดันสกัดกั้นการลักลอบนำพาแรงงานเถื่อน เข้าเมืองผิดกฎหมายเข้าประเทศไทย

เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบของชุดทหารพรานที่ 3505 เดินเท้าเข้าไปในป่าลึกท่ามกลางความมืด และอากาศที่หนาวเย็น ชุดสังเกตการณ์มุมสูง ซึ่งมีอุปกรณ์ตรวจการณ์ระยะไกล ได้ตรวจพบความเคลื่อนไหวภายในแนวป่ารกทึบ และตรวจพบตัวนายสมชัย ศิริมหาโชค อายุ 40 ปีกำลังเดินเท้าแบบระมัดระวังอยู่ภายในเส้นทางอ้อมจุดตรวจของทหารพรานเจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าควบคุมตัวโดยทันทีซึ่งเบื้องต้นนายสมชัย ให้การแบบมีพิรุธและอ้างว่ามาหาของป่าแต่เจ้าหน้าที่ไม่เชื่อจนมีการสอบสวนขยายผล จนทราบว่านายสมชัย กำลังนำพาแรงงานผิดกฎหมายเข้ามาในพื้นที่และปล่อยแรงงานทิ้งไว้กลางป่าแต่จำจุดปล่อยทิ้งไม่ได้ เนื่องจากความมืด จากนั้นกำลังทหารพรานทั้งสามชุดจึงรีบปูพรมค้นหาตัวแรงงานต่างด้าวทั้งหมด ซึ่งเป็นคำให้การจากนายสมชัย และต้องใช้ความพยายามเดินเท้าเข้าค้นหาแรงงานเถื่อนทั้งหมดในป่ารกทึบท่ามกลางความมืดนานถึง 4 ชั่วโมง จนสามารถพบตัวแรงงานผิดกฎหมาย ชาวเมียนมาจำนวน 25 คน โดยแบ่งเป็นชาย 18 คนและเป็นหญิง 7 คน

ซึ่งหลังเจ้าหน้าที่ทหารพรานตรวจพบแรงงานทั้งหมด ก็พบภาพอันน่าสลดใจ เนื่องจากพบว่าแรงงานทุกคนอยู่ในสภาพอิดโรยอย่างหนัก จากการเดินป่าระยะทางไกลและถูกปล่อยทิ้งกลางป่าจนแรงงานทุกคนต้องนอนหนาวสั่นและบางคนต้องนั่งกอดกันเนื่องจากไม่มีเสื้อกันหนาว เจ้าหน้าที่ทหารพรานจึงต้องรีบเข้าช่วยเหลือเบื้องต้น โดยการมอบอาหารน้ำดื่มและก่อไฟให้ความอบอุ่นแก่แรงงานทั้งหมดได้คลายความหนาวสั่นจนแรงงานทั้ง 25 คน มีสภาพที่ดีขึ้นจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ประสานขอกำลังจากฝ่ายปกครองอำเภอแม่ระมาดและตำรวจหลายหน่วยร่วมเข้านำตัวแรงงานทั้งหมดไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งผลการตรวจพบว่าแรงงานทั้ง 25 คนผลตรวจเป็นลบก่อนส่งตัวดำเนินคดีที่ สภ.แม่ระมาด จังหวัดตาก

ส่วนที่ชายแดนอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้นำกำลังทหารออกลาดตระเวนที่ท้ายหมู่บ้านวังตะเคียน หมู่ที่ 4 ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก และสามารถเข้าสกัดจับกลุ่มแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายสัญชาติเมียนมาได้จำนวน 31 คน เป็นชาย 18 คนและหญิง 13 คน โดยสกัดได้ที่บริเวณป่าอ้อยใกล้แนวชายแดนไทย-เมียนมา ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าแรงงานทั้งหมดมีนายหน้านำพาลักลอบข้ามชายแดนแม่สอด เพื่อหวังจะนำแรงงานเถื่อนทั้งหมดไปกรุงเทพและแรงงานทุกคนต้องจ่ายค่านายหน้าในราคาที่สูง เจ้าหน้าที่จึงต้องนำแรงงานทั้งหมดที่ถูกจับนำไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งผลการตรวจแรงงานทั้ง 31 คนผลตรวจเป็นลบก่อนนำตัวส่งดำเนินการตามกฎหมาย

ซึ่งสถานการณ์ล่าสุดหลังเจ้าหน้าที่ทหารพรานหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 และทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 อำเภอแม่สอด สามารถสกัดจับแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายได้สองจุดสองอำเภอโดยมีแรงงานที่ถูกจับได้สูงถึงจำนวน 56 คน ในรอบ24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ก็ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารทุกหน่วยต้องส่งกำลังออกลาดตระเวนตามแนวตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมาเพิ่มมากยิ่งขึ้น หลังแม่น้ำเมยที่กั้นพรมแดนไทย-เมียนมา ลดระดับลง หลังหมดฤดูฝน จนส่งผลทำให้แรงงานสามารถลักลอบข้ามชายแดนผ่านช่องทางธรรมชาติได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในทุกอำเภอชายแดนต้องคุมเข้มพื้นที่ล่อแหลมตลอดแนวชายแดนจังหวัดตากตลอด 24 ชั่วโมง