สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : ตื่นตา น้ำตกกลางทะเล หนึ่งปีมีครั้งเดียว จ.กระบี่

ภาพหาดูยาก หนึ่งปีมีครั้ง กับน้ำตกกลางทะเล ที่เกาะแห่งหนึ่งในจังหวัดกระบี่

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจบริเวณเกาะรอก ซึ่งเป็นเกาะที่มีความสวยงาม และเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา หลังจากพบว่าบริเวณเกาะรอกได้เกิดน้ำตกขึ้นมา 2 สาย ไหลลงจากหน้าผาลงสู่ทะเล ที่ระดับความสูงไม่ต่ำกว่า 30 เมตร ซึ่งเป็นภาพที่หาดูได้ยาก จะเกิดขึ้นได้เฉพาะในช่วงที่มีฝนตกหนักเท่านั้น และหลังฝนตกปรากฏว่าน้ำยังคงไหลลงมาต่อเนื่อง

ทางเจ้าหน้าที่ได้ขึ้นไปสำรวจบนภูเขา พบว่ามีสภาพของพื้นที่ราบ มีต้นไม้ใหญ่น้อยจำนวนมาก และบางจุดเกิดเป็นต้นน้ำขนาดเล็ก ก่อนที่จะไหลลงไปยังหน้าผาและลงสู่ทะเล

เมื่อได้เห็นน้ำตกนี้ ก็พบว่าเป็นความสวยงามที่หาดูได้ยาก เนื่องจากเป็นน้ำตกที่เกิดขึ้นบนเกาะ

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ เล่าว่า น้ำตกที่เห็นนี้ไม่พบบ่อยนัก เพราะจะเกิดขึ้นหลังจากมีฝนตกติดต่อกันเป็นเวลานาน ทำให้ดินบนเกาะอุ้มน้ำไว้ และค่อย ๆ ปล่อยออกมา ไหลลงมาตามหน้าผาก่อนลงสู่ทะเล ซึ่งเป็นภาพที่หาดูยาก ถือว่าหนึ่งปีมีครั้งก็ได้ ซึ่งช่วงนี้ยังคงมีน้ำตกไหลอยู่

หากนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชม ก็สามารถติดต่อทางผู้นำเที่ยวเดินทางมาได้ ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ได้เปิดให้เที่ยวชม แต่ต้องอยู่ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 ด้วย