7HD ร้อนออนไลน์

เปิดใจ “ไต๋เรือชมโลมาวัยรุ่น” ช่วยชีวิตโลมาน้อยติดอวน กระโจนลงช่วยไม่มีลังเล

เหตุการณ์ไต๋เรือท่องเที่ยวชมโลมาวัยรุ่น ได้ช่วยเหลือลูกโลมาตัวน้อยกลางอ่าวขนอม อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็นคลิปวีดีที่มีผู้ใช้ FB. ในชื่อ Manat Kongnoon  ขณะที่มีเด็กชายคนหนึ่งที่เป็นไต๋เรือท่องเที่ยวชมโลมาในอ่าวขนอม ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัว ได้โพสต์คลิปวิดีโอการช่วยเหลือลูกโลมากลางทะเลขนอม ท่ามกลางผู้สนใจชมและแชร์ต่อไปจำนวนมาก โดยระบุข้อความ “เหตุการณ์วันนี้ครับบริเวณหน้าอ่าวเตล็ด อำเภอขนอม  น้องต๊ะ เป็นเด็กที่แสนจะน่ารักอีกแล้วครับ ได้ขับเรือมณีชมโลมา บังเอิญหันไปเห็นแม่โลมากระโดดโชว์ จึงได้ขับเรือเข้าไปใกล้ๆ แล้วพบลูกโลมาติดอวนลอยอยู่ คาดว่าเป็นการส่งสัญญาณเพื่อให้เข้าไปช่วยเหลือ เพราะแม่โลมากระโดดสูงมาก น้องต๊ะจึงได้กระโดดลงไปช่วยชีวิตโลมาตัวน้อยที่ติดอวนอยู่ตามที่เห็นในคลิปครับ  ผมคิดว่าวันนี้ถ้าช้ากว่านี้หน่อยเดียวได้มีข่าวออกว่าโลมาเกยตื้นที่ อ.ขนอมแน่นอนครับ ผมจึงอยากจะชื่นชมน้องต๊ะ ไต๋เรือของผมที่ได้มีจิตสำนึกในการช่วยเหลือโลมาอย่างมากครับในครั้งนี้”


สำหรับชายหนุ่มในภาพที่กระโดดลงไปช่วยโลมาตัวนี้คือนายวายุ นวลกุล อายุ 23 ปี เป็นไต๋เรือวัยรุ่น ได้เปิดใจถึงการช่วยเหลือโดยไม่ลังเลว่าตนเองได้นำเรือออกไปบันทึกภาพโลมาเพื่อเอามาประชาสัมพันธ์ในเพจเพื่อการท่องเที่ยว โดยมีผู้ที่บันทึกภาพไว้คือ น.ส.อทิตยา สุทธิช่วย อายุ 22 ปี เพื่อสนิท ขณะที่กำลังออกไปตระเวนแล้วขับกลับเข้ามาสังเกตเห็นโลมากระโดดสูงอย่างผิดปกติ จึงนำเรือเข้าไปใกล้พบลูกโลมาติดอวนจับปลา แต่เมื่อไปในระยะใกล้จึงพบว่าลูกโลมาติดอวนจึงตัดสินใจลงไปช่วยเหลือทันที ยอมรับว่าไม่ได้คิดอะไรเลยเนื่องจากการช่วยโลมานั้นต้องการให้เขามีชีวิตรอด โลมาอยู่คู่กับชาวขนอมมานานและอยากให้อยู่แบบนี้ตลอดไปให้มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมได้ตลอด


ขณะที่ น.ส.อทิตยา สุทธิช่วย ผู้ที่บันทึกคลิปนี้บอกว่าสาเหตุที่ตัดสินใจบันทึกไว้นั้นเนื่องจากต้องการให้เป็นหลักฐานเห็นว่าหากโลมาจะตายนั้นมีสาเหตุเกิดจากอะไร กรมประมง หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถที่จะนำเอาไปเป็นหลักฐานได้ แม่จะเป็นคนขนอมแต่ครั้งนี้นับว่าได้ไปอยู่ใกล้โลมามากที่สุดในชีวิตทีเดียว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง