ห้องข่าวภาคเที่ยง

รู้ชัดสกัดโควิด-19 : เร่งสกัดคลัสเตอร์โควิด-19 นักเรียนนายสิบตำรวจ

หลายกิจกรรมเริ่มผ่อนคลาย กับยอดผู้เสียชีวิตที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ต้องบอกว่า อย่าเพิ่งชะล่าใจสำหรับยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้อยู่ที่ 5,857 คน และยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 55 คน หลังเกิดกระแสข่าวพบคลัสเตอร์ใหม่ นักเรียนนายสิบตำรวจในศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 7 ตำบลไพรสะเดา อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี ติดเชื้อโควิด-19 เหตุเกิดในช่วงราว 21.00 น.ของคืนวันที่ 18 พฤศจิกายน หลังสุ่มตรวจเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มนักเรียนนายสิบตำรวจที่มีอาการไข้สูง เจ็บคอ แน่นหน้าอก โดยใช้ชุดตรวจ ATK ปรากฏว่า แสดงผลบวกติดเชื้อ 39 นาย หลังจากนั้นทีมแพทย์หลายภาคส่วนจึงลงพื้นที่เร่งตรวจหาเชื้อด้วยระบบ RT-PCR พบว่ามีนักเรียนนายสิบตำรวจติดเชื้อโควิด-19 179 นายและแม่ครัวติดเชื้อไปด้วยอีก 3 คน ส่วนครูฝึกและตำรวจรักษาการณ์ไม่พบว่ามีใครติดเชื้อโควิด-19 

ทีมข่าว 7HD ได้ไปพูดคุยกับ พลตำรวจตรีอาทิชา เปาอินทร์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 เราจะไปฟังกันว่า จริงๆ แล้วก่อนหน้านี้ ทางศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 7 ได้วางมาตรการป้องกันโควิด-19 ไว้อย่างไร 

ปกติแล้วศูนย์ฝึกอบรมแห่งนี้จะถูกกำหนดให้เป็นระบบปิด นักเรียนนายสิบตำรวจทั้ง 561 นายและครูฝึก 15 นายจะต้องกิน-นอนอยู่ภายในศูนย์ฝึกฯ ยกเว้นอาจจะมีการขอลากิจออกไปพบแพทย์ หรือกิจธุระทางบ้าน ในส่วนของแม่ครัว 14 คนจะเป็นชาวบ้านที่ไป-กลับไม่ได้ค้างคืนในศูนย์ ก็จะถูกตรวจ ATK เป็นระยะ หลังเกิดคลัสเตอร์นี้ ได้มีการตรวจสอบประวัติการเข้า-ออกของทุกคนที่นี่ ล่าสุดพบยอดนักเรียนนายสิบตำรวจติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 20 นาย รวมเป็น 199 นาย แต่อย่างไรก็ตาม ท่านรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ท่านก็ย้ำว่าขอให้ผู้ปกครองอย่าได้กังวลใจ ทางศูนย์ฝึกอบรมดูแลนักเรียนนายสิบตำรวจอย่างดี มีการตั้งไลน์กลุ่มให้ผู้ปกครองได้สื่อสารกับบุตรหลานของตน ผู้ปกครองสามารถส่งสิ่งของ หรือยาสมุนไพรมาให้นักเรียนได้ แต่ต้องผ่านการพิจารณาจากทีมแพทย์ ส่วนที่มีผู้ปกครองจะขอรับตัวนักเรียนนายสิบตำรวจกลับไปทำการรักษาหรือกักตัวเองนั้น ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากพื้นที่ถูกกำหนดเป็นสถานที่ห้ามเคลื่อนย้าย เพราะเชื้ออาจอยู่ในระยะฟักตัว สามารถแพร่ระบาดไปสู่ผู้อื่นได้ 

เมื่อพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทางศูนย์ฝึกอบรมก็ได้ปรับให้เป็นศูนย์พักคอยทันที แบ่งผู้ติดเชื้อโควิด-19 ออกเป็นผู้ป่วยสีแดง สีเหลือง และสีเขียว 

ส่วนผู้ที่ไม่พบเชื้อโควิด-19 ให้จัดเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง ต้องกักตัว ให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เว้นระยะห่างอย่างน้อย 2 เมตร ตรวจวัดอุณหภูมิและล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ตรวจหาเชื้อซ้ำภายใน 7 วัน และ 13 วัน 

ล่าสุด แพทย์หญิงปาจรีย์ อารีย์รบ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดราชบุรีได้บอกว่า ได้ยกระดับศูนย์อบรมแห่งนี้จากศูนย์พักคอยให้กลายเป็นโรงพยาบาลสนาม เพื่อให้ทีมแพทย์ได้ดูแลทุกคนอย่างใกล้ชิด แต่ที่ยังอุ่นใจคือ นักเรียนนายสิบตำรวจส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยสีเขียวจะมีสีเหลืองแค่ 9 นายเท่านั้น ส่วนผลการสืบสวนโรคว่าต้นตอของคลัสเตอร์นี้เกิดจากอะไร เราจะไปฟังคำตอบจากคุณหมอ 

ตามที่คุณหมอบอกปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดการติดเชื้อโควิด-19 สำหรับคลัสเตอร์นักเรียนนายสิบตำรวจคือ แม่ครัวที่ไป-กลับไม่ได้นอนภายในศูนย์ฝึกอบรม เมื่อเป็นแบบนี้แล้วหลังจากนี้ ศูนย์ฝึกอบรมควรจะเพิ่มมาตรการเข้มเพื่อสกัดโควิด-19 กันอย่างไร ไปฟังคำแนะนำจากคุณหมอ 

ช่วงส่งต่อกำลังใจในวันนี้ ไปพบกับนักแสดงสาวหน้าใหม่ น่ารักสดใส น้องวินนี่ ศิภัชรดา ผิวทอง เธอได้มาส่งกำลังใจให้คนไทยทุกคนรอดพ้นจากโควิด-19 ไปด้วยกัน