เจาะประเด็นข่าว 7HD

โควิด-19 ทรงตัว แต่ต้องเฝ้าระวังคลัสเตอร์ใหม่ หวั่นระบาดเพิ่ม

โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้อยู่ที่ 5,857 คน ไม่รวมผู้ตรวจ ATK เข้าข่ายติดเชื้ออีก 1,860 คน โดยภาพรวมสถานการณ์ทั่วประเทศลดลง เช่น กทม.และปริมณฑลมีทิศทางลดลงชัดเจน แต่ยังมี 13 จังหวัดที่ต้องเฝ้าระวังสูงสุด โดยเฉพาะ 5 จังหวัดภาคใต้ที่มีผู้ติดเชื้อ 100 คนต่อวัน รวมถึงอีก 5 จังหวัดที่มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง คือเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน พิษณุโลก และสิงห์บุรี ซึ่งต้องเข้มงวดมาตรการ และเฝ้าระวังใกล้ชิด ส่วนจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อใหม่สูงสุดวันนี้ยังคงเป็น กทม. รองลงมาคือสงขลา นครศรีธรรมราช สมุทรปราการ และเชียงใหม่

ขณะที่ผู้หายป่วยเพิ่มขึ้น 7,318 คน รักษาตัวอยู่ที่ 81,577 คน จำนวนนี้อาการหนัก 1,529 คน ใส่เครื่องช่วยหายใจ 358 คน ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่ม 55 คน

สำหรับการฉีดวัคซีนวันนี้จ่อทะลุ 90 ล้านโดสแล้ว โดยอีกประมาณ 10 ล้านโดสจะครบเป้าหมาย 100 ล้านโดสภายในวันที่ 5 ธันวาคม ขอให้ทุกภาคส่วนเร่งรัดการฉีดวัคซีนหลังพบมี 10 จังหวัดยังฉีดเข็มที่ 1 ไม่ครอบคลุมกลุ่มเสี่ยง

และในวันศุกร์นี้ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่จะประเมินสถานการณ์หลังมีการเปิดประเทศ และเริ่มปรับมาตรการที่ผ่อนคลายมากขึ้น โดยจะมีการพิจารณาปรับพื้นที่สี และผ่อนคลายมาตรการเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการพิจารณาเรื่องกิจการสถานบันเทิง

ขณะที่ยังมีประเด็นการฉีดวัคซีน เมื่อมีชายอายุ 26 ปี เสียชีวิตที่บ้านพักในตำบลบางเมือง อำเภอเมืองสมุทรปราการ ซึ่งแม่บอกลูกชายเป็นคนแข็งแรง ไม่เคยมีประวัติแพ้ยา แต่เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ได้ไปฉีดวัคซีนเข็มแรกเป็นซิโนแวค และไปฉีดวัคซีนสูตรไขว้เข็ม 2 เป็นโมเดอร์นา ซึ่งจองไว้ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ แต่กลางดึกคืนที่ผ่านมาเกิดอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ก่อนจะแน่นิ่งไป แม่จึงแจ้งขอความช่วยเหลือ เมื่อเจ้าหน้าที่กู้ชีพมาถึงได้เข้าให้ความช่วยเหลือ แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ จึงเชื่อว่าสาเหตุที่เสียชีวิต เพราะการฉีดวัคซีนสูตรไขว้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงได้ส่งร่างผู้เสียชีวิตไปชันสูตรที่โรงพยาบาลรามาสมุทรปราการ ว่าสาเหตุที่แน่ชัดเกิดจากการฉีดวัคซีนหรือไม่