7HDร้อนออนไลน์

ตร.เตรียมแจ้งข้อ ผอ.รพ.สต.เครียดคลั่งยิงปืนส่วนชาวบ้านไม่เชื่อจะฆ่าตัวตาย

24 พฤศจิกายน 2564 กรณีนายประชิต อายุ 48 ปี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุขภาพประจำตำบลที่ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี  ยิงปืนขึ้นฟ้า คลุ้มคลั่งหลังถูกกล่าวหาว่าไม่รักสถาบัน ทำชาวบ้านแตกตื่น ตำรวจเข้าเกลี่ยกล่อม ไม่สำเร็จ ต้องนำตัวเมียมาเกลี่ยกล่อม แต่ยังยิงปืนขึ้นฟ้ารวม 5 นัด ก่อนหันกระบอกปืนมายิงขมับตัวเอง แต่ปืนหมดกระสุน ตำรวจอาศัยจังหวะเข้าชาร์จ นำตัวไปสงบสติอารมณ์ที่โรงพยาบาลบานผือ ก่อนนำตัวมาดำเนินคดี เหตุเกิดเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 พฤศจิกายน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เวลา 13.30 น. วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โรงพักบ้านผือ พบ ร.ต.อ.นิคม ยะจอม รอง สว.(สอบสวน) สภ.บ้านผือ พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี นำอาวุธปืน .38 และปลอกกระสุนปืน 5 ปลอก ที่นายประชิตยิงขึ้นฟ้าและพยายามฆ่าตัวตาย ซึ่งเป็นปืนลูกโม้ 6 นัด แต่ใส่กระสุนเพียง 5 นัด หลังเข้าชาร์จควบคุมตัว ตรวจค้นไม่พบกระสุนอีก จึงยึดไว้เป็นของกลาง

จากการสอบสวนส่วนสาเหตุเบื้องต้น ทราบว่าได้เข้าไปเก็บข้อความที่เขาพูดคุยกันว่า นายประชิตไม่รักสถาบัน ขณะเกิดเหตุได้ยินตะโกนคำว่ารู้อย่างไรว่าไม่รักสถาบัน ส่วนเรื่องอื่นได้สอบถามภรรยาแล้วว่าไม่มี คงเกิดจากมีภาวะเครียด หลังจากควบคุมตัวไว้ได้ จึงนำส่งโรงพยาบาลบ้านผือ เมื่อมีอาการดีขึ้นจะนำตัวมาแจ้งข้อกล่าวหา “พกพาอาวุธปืนและยิงปืนที่สาธารณโดยไม่เหตุอันควร”

ด้านนายนวลดี  ประเสริฐศรี อายุ 48 ปี ผู้จัดการปั๊มน้ำมัน หน้าบริเวณที่เกิดเหตุ เล่าว่า ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นฟ้าหลายนัด  นึกว่ายางรถแตก แต่ออกมาดูก็พบคนยืนอยู่ นึกว่าจะมีโจรมาปล้นปั๊มน้ำมัน แต่ได้ยินผู้ก่อเหตุบ่นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมหลายครั้ง  แต่ไม่กล้าเข้าใกล้เพราะกลัวผู้ก่อเหตุมีปืน จนกระทั่งมีผู้หญิงมาเกลี่ยกล่อมประมาณ 30 นาที กระทั่งยิงปืนหมดโม้ ตำรวจจึงเข้าชาร์จ “คิดว่าถ้าอยากจะฆ่าตัวตายจริงๆ ไม่น่ามาทำแบบนี้ ให้ไปทำอยู่บ้าน ไม่ต้องมาเรียกร้องความสนใจ มายิงปืนในที่สาธารณะมันเป็นอันตรายต่อบุคคลอื่น”

นางสุพรทิพย์ อายุ 54 ปี เล่าว่า เพื่อนบ้านบอกว่ามีคนจะยิงตัวตายที่หน้าปั๊มน้ำมัน ห่างจากบ้านประมาณ 20 เมตร จึงออกไปดู พบเจ้าหน้าที่มาเกลี่ยกล่อม ยิงปืนขึ้นฟ้า 5 นัด และยิงขมับแต่กระสุนหมด ทำให้ไม่มีผู้ตายไม่ได้รับบาดเจ็บ “ คิดว่าถ้าจะฆ่าตัวตายทำไมต้องมาฆ่าตัวตายอยู่ตรงสถานที่สาธารณะแบบนี้ และอยู่ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ถือว่าไม่สมควร ถ้าจะฆ่าตัวตายจริงๆ น่าจะไปฆ่าตัวตายในที่ลี้ลับกว่านี้ หรือส่วนตัว แต่มาอยู่ที่สาธารณะเปิดเผย ให้คนอื่นมามุงดี ไม่รู้ว่าคิดอะไรอยู่ เพราะต้องใช้เวลาเกลี่ยกล่อมประมาณ 2 ชม.