เจาะประเด็นข่าว 7HD

ปรับโครงสร้างราคาน้ำมันดีเซลเหลือประมาณ 28 บาทต่อลิตร - สหรัฐฯ ปล่อยน้ำมันสำรอง 50 ล้านบาร์เรล

นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน เปิดเผยถึงผลประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน หรือ กบง.นัดพิเศษ ซึ่งมี นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน ว่าที่ประชุมมีมติปรับสูตรน้ำมันดีเซลเหลือ 1 ชนิดคือ น้ำมันดีเซล B7 จากปัจจุบันมี 3 ชนิดคือ B7, B10 และ B20 ซึ่งจะส่งผลให้ราคาน้ำมันดีเซลปรับลดลิตรละ 50-80 สตางค์ และทำให้ราคาขายปลีกอยู่ที่ประมาณลิตรละ 28 บาท โดยจะขอให้ผู้ค้าน้ำมันคงค่าการตลาดกลุ่มน้ำมันดีเซลหมุนเร็วไว้ไม่เกิน 1.40 บาทต่อลิตร

ปัจจุบันกระทรวงพลังงาน ใช้เงินจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงประมาณ 4,000 ล้านบาทต่อเดือน ผลจากมติครั้งนี้ จะทำให้กองทุนฯ มีภาระชดเชยเหลือ 3,886 ล้านบาท

ทั้งนี้ คาดว่าราคาน้ำมันโลกจะปรับตัวลดลง หลังหลายประเทศปล่อยน้ำมันสำรอง เช่น ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา ประกาศว่าจะปล่อยน้ำมันราว 50 ล้านบาร์เรล ออกจากคลังสำรอง ซึ่งเป็นการปล่อยน้ำมันที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ เพื่อแก้ปัญหาราคาพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้น ก่อนช่วงเทศกาลวันหยุดยาว

นอกจากสหรัฐฯ แล้ว ยังมีอีก 5 ประเทศคือ จีน, อินเดีย, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ และ อังกฤษ ที่ปล่อยน้ำมันสำรองออกสู่ตลาดเช่นกัน เพื่อลดราคาพลังงาน