เจาะประเด็นข่าว 7HD

เปิดภาพนาทีช่วยชีวิตชาวประมง ถูกคลื่นลมแรงซัด เรือล่มกลางทะเล

ภาพเหตุการณ์ขณะที่ชาวประมง 2 คน กำลังลอยคอขอความช่วยเหลืออยู่กลางทะเล ท่ามกลางคลื่นลมแรง ภายหลังเรือประมงพื้นบ้านขนาดเล็ก ถูกคลื่นสูงซัดล่มกลางทะเลอ่าวท่าชนะ บริเวณคลองปากน้ำท่ากระจาย อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยอาสากู้ภัยและชาวประมงที่เห็นเหตุการณ์ ต่างนำเรือเข้าไปช่วยเหลือจนกระทั่งรอดชีวิตมาได้อย่างหวุดหวิดท่ามกลางความอิดโรยและอ่อนแรง โดยได้พาตัวขึ้นฝั่งมาได้อย่างปลอดภัยพร้อมส่งต่อไปยังโรงพยาบาลใกล้เคียงในทันที

จากการตรวจสอบทราบว่า ผู้ที่รอดชีวิตในครั้งนี้คือ นายเรืองชัย พรหมมงคล อายุ 33 ปี และ นายสุธรรม สีนาถ อายุ 29 ปี โดยพบว่าก่อนเกิดเหตุทั้งคู่ได้นำเรือประมงพื้นบ้านขนาดเล็กหรือเรือหางยาว ออกทะเลไปทำประมงวางอวนปูตั้งแต่ช่วง 03.00 น. ของวันนี้ จนกระทั่งถูกคลื่นลมแรงซัดเรือล่มกลางทะเล โดยมีลูกเรือประมงลำอื่นที่เห็นเหตุการณ์ได้แจ้งนายอำเภอท่าชนะ เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยและอาสากู้ภัยเข้าไปช่วยเหลืออย่างด่วน ท่ามกลางท้องฟ้ามืดครึ้ม และมีคลื่นลมแรง โดยพบทั้ง 2 คนกำลังตะเกียกตะกายว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอด จนกระทั่งสามารถช่วยเหลือขึ้นมาได้สำเร็จ

ส่วนที่อำเภอเกาะสมุย เมื่อช่วงสายของวันนี้ นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นำคณะลงพื้นที่ตรวจการระบายน้ำที่ท่วมขังในพื้นที่เทศบาลนครเกาะสมุย บริเวณถนนสามแยกใกล้กับสนามบินเกาะสมุย หลังมีฝนตกลงมาอย่างหนักทำให้มีน้ำท่วมขังบนพื้นถนน

พร้อมกับตรวจพื้นที่เกิดเหตุดินและหินขนาดใหญ่ไหลลงมาบนถนนบริเวณจุดชมวิวเฉวง ตำบลบ่อผุด เพื่อเร่งเคลียร์พื้นที่และเตือนอันตรายประชาชนระมัดระวังเหตุการณ์ดินและหินขนาดใหญ่ไหลลงมาซ้ำอีก หลังจากที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่

ทั้งนี้ ได้แจ้งเตือนชาวเรือชาวประมงที่ออกเรือขนาดเล็ก รวมถึงเรือนำเที่ยว ให้ปฏิบัติตามคำเตือนของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด ส่วนประชาชนในพื้นที่ให้เตรียมความพร้อมเอาไว้ กรณีฝนตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมบ้านเรือนจะได้เก็บสิ่งของขึ้นที่สูงได้ทัน เพื่อจะได้ไม่เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินและเป็นอันตรายกับประชาชน