รอบรั้วรอบโลก

สหรัฐฯ เชิญ ไต้หวัน ร่วมประชุมสุดยอดประชาธิปไตย

สหรัฐอเมริกา จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย ครั้งที่ 1 ผ่านระบบทางไกล ระหว่างวันที่ 9-10 ธันวาคมนี้ โดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ได้เชื้อเชิญผู้นำเขตบริหารพิเศษไต้หวัน เข้าร่วมการประชุมแล้ว โดยมี 110 ประเทศในบัญชีรายชื่อที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ จะเชิญเข้าร่วมประชุมสุดยอดครั้งนี้ ซึ่งรวมถึง ฟิลิปปินส์, อินเดีย และ โปแลนด์ ซึ่งนักเคลื่อนไหวระบุว่า ระบอบประชาธิปไตยในประเทศกำลังถูกคุกคาม ขณะเดียวกัน จีน และ รัสเซีย ไม่ได้ถูกเชิญเข้าประชุมครั้งนี้

ท่าทีของผู้นำสหรัฐฯ ครั้งนี้ จะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์กับจีน อีกครั้ง เนื่องจาก จีน มองว่า ไต้หวัน เป็นดินแดนส่วนหนึ่งของพวกเขา ขณะที่ ไต้หวัน ถือว่า พวกเขาเป็นประเทศเอกราช และมีรัฐบาลปกครองตนเอง

สำหรับจุดประสงค์ของการประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย เป็นไปเพื่อให้กลุ่มประเทศที่ปกครองระบอบประชาธิปไตยร่วมกันต่อสู้กับระบอบอำนาจนิยม, แก้ไขปัญหาคอร์รัปชั่น และส่งเสริมด้านสิทธิมนุษยชน อย่างไรก็ตาม กลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมืองยังตั้งคำถามว่า บรรดาผู้นำโลกที่เข้าประชุมครั้งนี้ จะปฏิบัติตามมติที่ประชุมอย่างเป็นรูปธรรมหรือไม่