รอบรั้วเอเชีย

ญี่ปุ่น ประกาศปล่อยน้ำมันสำรอง 4.2 ล้านบาร์เรล

นายโคอิชิ ฮากิอูดะ (Koichi Hagiuda) รัฐมนตรีอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า รัฐบาลจะปล่อยน้ำมันดิบจากคลังสำรองของประเทศออกมาเป็นจำนวน 4.2 ล้านบาร์เรล แต่ยังไม่กำหนดระยะเวลาที่แน่นอนในการดำเนินการดังกล่าว โดยการปล่อยน้ำมันจากคลังน้ำมันสำรองของญี่ปุ่น ออกสู่ตลาด จะเป็นการช่วยบรรเทาภาวะราคาน้ำมันในตลาดโลกที่พุ่งสูงต่อเนื่อง

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ ร้องขอให้ญี่ปุ่น ปล่อยน้ำมันจากคลังสำรองออกมาใช้ ซึ่งก่อนหน้านี้ นายฟูมิโอ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ประกาศจะทำตามคำขอของผู้นำสหรัฐฯ ที่ประกาศปล่อยน้ำมันดิบ 50 ล้านบาร์เรลออกจากคลังสำรองสู่ตลาด

โดยเมื่อสิ้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ญี่ปุ่น มีน้ำมันสำรองคงคลังในปริมาณที่พอใช้ภายในประเทศได้นานถึง 140 วัน มากกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้ให้รัฐสำรองน้ำมันไว้ไม่น้อยกว่าปริมาณใช้งาน 90 วัน ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลญี่ปุ่น เปิดเผยว่า การจะปล่อยน้ำมันสำรองในคลังออกมาต้องคำนึงถึงข้อกำหนดทางกฎหมาย เนื่องจากกฎหมายของญี่ปุ่น อนุญาตให้ปล่อยน้ำมันสำรองออกมาได้เฉพาะกรณีเกิดการขาดแคลนน้ำมันในห่วงโซ่อุปทาน หรือเกิดภัยพิบัติ โดยไม่ได้มีข้อกำหนดให้ใช้เพื่อแก้ปัญหาราคาน้ำมันแพงเพียงอย่างเดียว