สนามข่าว 7 สี

ลูกร้องแม่ถูกหลอกเล่นแชร์-กู้เงินทิพย์ จ.บุรีรัมย์

เพราะเชื่อใจเป็นเหตุสังเกตได้ ลูกสาวอายุ 37 ปี ร้องขอความเป็นธรรมให้แม่ หลังถูกเพื่อนร่วมงานหลอกเล่นแชร์ และให้เซ็นสัญญากู้เงินทิพย์ 360,000 บาท อ้างเป็นหลักประกัน แต่ไม่ได้เงินจริง และหลอกให้นำรถไปจำนำ สุดท้ายนำสัญญาเงินกู้มาฟ้องร้อง แถมโพสต์ทวงประจาน ขอตำรวจช่วยตรวจสอบและดำเนินคดี

นางสาวสาวิตรี หรือ บุ๋ม อายุ 37 ปี ชาวอำเภอพุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์ ร้องขอความเป็นธรรมให้กับผู้เป็นแม่ อายุ 55 ปี ซึ่งทำงานเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐแห่งหนึ่ง หลังถูกหลอกให้เล่นแชร์และเซ็นสัญญากู้เงินไว้ 360,000 บาท แต่ไม่ได้เงินจริง สุดท้ายเป็นการเซ็นสัญญากู้เงินทิพย์ แถมยังถูกนำสัญญาเงินกู้มาฟ้องร้อง และโพสต์เฟซบุ๊กประจานให้อับอายด้วย

นางสาวสาวิตรี เล่าว่า เมื่อเดือนเมษายน 2564 แม่ถูกหญิงคนหนึ่ง (สมมุติชื่อ นางเอ) ซึ่งทำงานที่เดียวกันหลอกให้เล่นแชร์ ซึ่งมีลูกสาวของเพื่อนร่วมงานคนดังกล่าวเป็นเท้าแชร์อยู่ ด้วยความเชื่อใจ แม่จึงตกลงเล่นแชร์ด้วยเพราะคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา เนื่องจากมีความสนิทสนมกัน ซึ่งแม่ก็เล่นไปแล้วหลายมือ กระทั่งครั้งหนึ่งแม่เปียแชร์ได้ยอด 360,000 แม่ก็เอาเงินที่เปียได้ไปใช้ แต่หญิงคนดังกล่าวก็ให้แม่เซ็นสัญญากู้เงินลอยไว้จำนวน 360,000 บาท อ้างว่าเป็นหลักประกัน แต่แม่ไม่ได้รับเงินตามที่เซ็นสัญญาจริง จากนั้นแม่ก็ทยอยส่งทั้งต้นและดอกเบี้ยตามเงื่อนไขของกลุ่มแชร์ จนยอดรวมประมาณ 400,000 บาท ซึ่งตามความเป็นจริงทั้งต้นและดอกเบี้ยก็น่าจะครบแล้ว แต่ลูกสาวของหญิงคนดังกล่าวซึ่งเป็นเท้าแชร์ กลับมาโพสต์ทวงประจานหาว่าแม่เป็นคนขี้โกง ส่วนคนเป็นแม่ (นางเอ) ก็ตามทวง ทั้งด่าและข่มขู่สารพัด จนแม่ไม่เป็นอันทำงาน ตอนนี้แม่เครียดและทุกข์ใจมาก จึงอยากจะขอความเป็นธรรมให้กับแม่

นางสาวสาวิตรี ยังบอกอีกว่า นอกจากแม่จะถูกหลอกให้เซ็นสัญญากู้เงินทิพย์แล้ว ยังหลอกให้แม่เอารถไปจำนำกับเพื่อนร่วมงานคนดังกล่าว (นางเอ) เพื่อเอาเงินไปจ่ายค่าแชร์ แล้วเพื่อนก็เอารถไปจำนำต่อ จนเธอต้องหาเงินไปไถ่รถคืนมาได้ 1 คัน แต่อีก 1 คัน ยังหาไม่เจอ ไม่รู้ว่าเอาไปจำนำไว้ที่ไหน 

ส่วนกรณีที่แม่ถูกโพสต์ประจานทวงเงิน ถูกข่มขู่ และหลอกเอารถไปจำนำ ก็ได้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.พุทไธสง แล้ว แต่ไม่มีความคืบหน้า ส่วนคู่กรณีก็ยังโพสต์ประจาน ตามข่มขู่แม่เหมือนเดิมไม่เกรงกลัวกฎหมาย จึงเกรงว่าแม่จะไม่ปลอดภัย อยากให้ตำรวจเร่งดำเนินการให้ ส่วนเรื่องคดีที่เพื่อนร่วมงานหลอกให้แม่เล่นแชร์และเซ็นกู้เงินทิพย์ ที่ฟ้องว่าแม่ผิดชำระหนี้นั้น ก็จะสู้ตามกระบวนการ เพราะแม่ยืนยันว่าไม่ได้รับเงินดังกล่าวเลย เป็นเพียงการเซ็นลอย ๆ ตามที่เขาหลอกเท่านั้น