สนามข่าว 7 สี

เจ้าหน้าที่สุดทน ติดป้ายสาปแช่งเห็นผล ชาวบ้านไม่กล้าทิ้งขยะ จ.ชลบุรี

เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองหนองปรือ สุดทน ชาวบ้านลักลอบแอบทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทาง ส่งผลกระทบให้ชาวบ้านคนอื่นได้รับความเดือดร้อนไปด้วย จนในที่สุดต้องติดป้ายสาปแช่งกับผู้ที่ทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทาง

ป้ายประกาศที่เป็นคำพูดเชิงสาปแช่งว่า "ใครทิ้งขยะในที่สาธารณะ ขอให้ฉิบหาย มีอันเป็นไปทั้งครอบครัว ชาตินี้และชาติหน้า" ส่วนอีกป้ายเป็นคำพูดสรรเสริญให้กับคนที่ทิ้งขยะเป็นที่เป็นทาง ไม่ทิ้งในพื้นที่สาธารณะ ที่ "ขอให้เจริญ ๆ พบเจอแต่สิ่งที่ดี ๆ"

โดยป้ายประกาศทั้ง 2 แผ่นนี้ เป็นไอเดียของเทศบาลเมืองหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ที่ทนไม่ไหว เพราะมักจะมีชาวบ้านมาทิ้งขยะสร้างความเดือดร้อนใ ห้กับคนอื่นที่อาศัยร่วมกันในพื้นที่ ทั้งกลิ่นเหม็นเน่า และสกปรก ทั้งที่เทศบาลได้มีการขอความร่วมมือให้ทิ้งในพื้นที่ที่จัดไว้ให้ แต่ก็ไม่เป็นผล

โดยเมื่อเจ้าหน้าที่ที่นำแผ่นป้ายมาติด พร้อมกับเข้ามาปรับภูมิทัศน์ ทั้งการตัดตกแต่งกิ่งไม้ การฝังกลบขยะให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ก็มีชาวบ้านในพื้นที่ที่เดินทางมาดู บอกว่า เห็นป้ายแล้วก็เข้าใจเจ้าหน้าที่ และคงไม่กล้าที่จะทิ้งในที่สาธารณะแล้ว และจะไปเตือนเพื่อนบ้านคนอื่น ๆ ด้วย เพราะกลัว โดยทางเทศบาลได้ขอความร่วมมือ หากพบเห็นใครทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทาง หรือทิ้งในที่สาธารณะ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่เทศบาลได้ทันที